Nhiều chủ đầu tư thể
hiện sự quan tâm tới loại hình khách sạn 3 sao. Tuy nhiên tiêu chuẩn khách sạn 3 sao hiện nay như thế nào, liệu các bạn đã nắm
rõ?
Bạn đang đọc: Tiêu chí TCVN 4391 – tiêu chuẩn khách sạn 3 sao
Trong phạm vi bài viết
này, chúng tôi trân trọng thu thập và tổng hợp thông tin, từ đó có những tham
khảo cũng như đánh giá khách quan nhất. Căn cứ vào đó bạn hoàn toàn có thể có
những thông tin tham khảo, để có kế hoạch đầu tư sao cho khoa học, tiết kiệm chi
phí nhưng tối ưu hóa công năng và phục vụ đắc lực cho chiến lược kinh doanh của
gia đình mình nhé.
MỤC LỤC
- 1 Căn cứ để đánh giá
khách sạn 3 sao - 2 Các tiêu chuẩn khách
sạn 3 sao theo quy chuẩn thông qua- 2.1 I. Vị trí, kiến trúc
- 2.1.1 1. Vị trí
- 2.1.2 2. Thiết kế, kiến
trúc - 2.1.3 3. Quy mô phòng khách
sạn - 2.1.4 4. Nơi để xe và giao
thông nội bộ - 2.1.5 5. Khu vực sảnh đón
tiếp - 2.1.6 6. Không gian xanh
- 2.1.7 7. Diện tích buồng ngủ
- 2.1.8 8. Nhà hàng, bar
- 2.1.9 9. Khu vực bếp
- 2.1.10 10. Kho
- 2.1.11 11. Phòng hội nghị, hội
thảo, phòng họp - 2.1.12 12. Khu vực dành cho
cán bộ, nhân viên - 2.1.13 13. Hành lang
- 2.2 II. Trang thiết bị và
tiện nghi- 2.2.1 1. Chất lượng trang thiết bị, bài trí, trang trí
- 2.2.2 2. Trang thiết bị nội thất khách sạn
- 2.2.3 5. hành lang, cầu thang
- 2.2.4 6. Thông gió, điều hòa không khí các khu vực
- 2.2.5 7. Thang máy
- 2.1 I. Vị trí, kiến trúc
Contents
- 1 Căn cứ để đánh giá khách sạn 3 sao
- 2 Các tiêu chuẩn khách
sạn 3 sao theo quy chuẩn thông qua
- 2.1 I. Vị trí, kiến trúc
- 2.1.1 1. Vị trí
- 2.1.2 2. Thiết kế, kiến trúc
- 2.1.3 3. Quy mô phòng khách sạn
- 2.1.4 4. Nơi để xe và giao thông nội bộ
- 2.1.5 5. Khu vực sảnh đón tiếp
- 2.1.6 6. Không gian xanh
- 2.1.7 7. Diện tích buồng ngủ
- 2.1.8 8. Nhà hàng, bar
- 2.1.9 9. Khu vực bếp
- 2.1.10 10. Kho
- 2.1.11 11. Phòng hội nghị, hội thảo, phòng họp
- 2.1.12 12. Khu vực dành cho cán bộ, nhân viên
- 2.1.13 13. Hành lang
- 2.2 II. Trang thiết bị và tiện nghi
- 2.1 I. Vị trí, kiến trúc
Căn cứ để đánh giá
khách sạn 3 sao
Khách sạn là loại
hình công trình có quy mô lớn, từ diện tích cho đến chi phí. Với mục đích là hướng
đến dịch vụ khách hàng, mang lại doang thu cho chủ đầu tư. Khách sạn ngoài tiêu
chí, đẹp, sang trọng, nội thất hiện đại và đầy đủ, giá cả hợp lý hướng đến nh cầu
của khách hàng riêng lẻ, thì bên cạnh đó phải tuân theo những quy chuẩn thống
nhất, quy định chung để dễ dàng quản lý và phân cấp.
Việc đưa ra những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn có ý nghĩa quan trọng cho khách hàng lựa chọn, tránh trường hợp những nhà nghỉ, khách sạn bình dân, đội mác, gắn mắc khách sạn 3 sao để tăng tiền phòng cho khách hàng.
Theo luật du lịch, Tổng
cục du lịch có quyền thẩm định, công nhận khách sạn đạt tiêu chí khách sạn 2
sao, 3 sao, 4 sao hay 5 sao.
Tiêu chuẩn khách sạn 3 sao được xác định dựa trên đánh giá theo tiêu chí TCVN 4391: 2015 do Tổng cục du lịch biên soạn, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng thẩm định, Bộ khoa học và Công nghệ công bố.
Việc xếp hạng khách sạn
từ 1 sao đến 5 sao được đánh giá theo những tiêu chí như: vị trí, kiến trúc,
trang thiết bị tiện nghi, dịch vụ, người quản lý và nhân viên phục vụ, an ninh,
thực phẩm, …
Các tiêu chuẩn khách
sạn 3 sao theo quy chuẩn thông qua
Các tiêu chuẩn khách sạn 3 sao được cụ thể hóa như sau theo các đầu tiêu chí
I. Vị trí, kiến trúc
1. Vị trí
- Vị trí phải thuận lợi, dễ tiếp cận
- Môi trường cảnh quan phải đẹp
2. Thiết kế, kiến
trúc
- Thiết kế kiến trúc phải phù hợp với yêu cầu kinh doanh, các khu vực dịch vụ được bố trí hợp lý và thuận tiện
- Thiết kế kiến trúc phải đẹp
- Đường vào đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng
- Nội và ngoại thất được thiết kế, bài trí, trang trí hợp lý, đẹp, sang trọng
- Khu vực buồng ngủ phải cách âm tốt
- Khách sạn phải có mái che trước sảnh đón tiếp
- Vật liệu xây dựng khách sạn phải sử dụng loại tốt, đảm bảo chất lượng kết cấu và tuổi thọ
- Phải có cửa ra vào riêng cho khách và nhân viên
3. Quy mô phòng khách
sạn
Khách sạn 3 sao phải
có tối thiểu từ 50 phòng ngủ trở lên
4. Nơi để xe và giao
thông nội bộ
4.1. Nơi để xe
Đối với khách sạn 3
sao thông thường
- Nơi để xe cho khách ở trong hoặc cách khu vực khách sạn tối đa 200m2
- Nơi để xe ô tô cho khách trong khu vực khách sạn phải đáp ứng 5% số buồng ngủ
- Nơi để xe phải thuận tiện, an toàn, thông gió tốt
Đối với khách sạn nghỉ
dưỡng có quy mô diện tích lớn thì:
Nơi để xe cho khách
trong khu vực khách sạn cho 50% số buồng ngủ
Đối với khách sạn bên
đường:
Nơi để xe cho khách
trong khu vực khách sạn cho 100% số buồng ngủ
4.2. Giao thông nội bộ
Giao thông nội bộ và
lối đi bộ phải thuận tiện, an toàn, có thông gió tốt
5. Khu vực sảnh đón
tiếp
- Khách sạn 3 sao phải có sảnh đón tiếp:
- Diện tích 35m2 không áp dụng đối với khách sạn nổi
- Diện tích 10m2 áp dụng đối với khách sạn nổi
- Phòng vệ sinh sảnh hoặc gần khu vực sảnh cho nam và nữ riêng
- Phải có khu vực hút thuốc riêng ở sảnh
Tìm hiểu thêm: Tư vấn thiết kế quán cafe 20m2 đẹp, đảm bảo công năng sử dụng
6. Không gian xanh
Khách sạn 3 sao cần
có cây xanh ở các khu vực công cộng, với khách sạn nghỉ dưỡng cần có sân vườn
riêng
7. Diện tích buồng ngủ
- Buồng 1 giường đơn 18m2
- Buồng 1 giường đôi hoặc hai giường đơn 22m2
- => Bao gồm phòng ngủ và phòng vệ sinh, không áp dụng với khách sạn nổi
8. Nhà hàng, bar
- 1 nhà nhà có quầy bar
- Số ghế nhà hàng bằng 60 số giường
- Phòng về sinh cho nam và nữ riêng, quy định này áp dụng với nhà hàng tách rời sảnh đón tiếp
- Khu vực hút thuốc riêng trong nhà hàng
9. Khu vực bếp
- Thuận tiện cho việc vận chuyển thức ăn đến nhà hàng
- Diện tích đảm bảo quy trình sơ chế, chế biến
- Thông gió tốt
- Co biên pháp ngăn chạn động vật, côn trùng gây hại
- Tường phẳng, không thấm nước, dễ làm sạch
- Trần bếp thuận tiện cho vệ sinh và đảm bảo an toàn
- Sàn phẳng, lát vật liệu chống trơn, dễ cọ rửa
- Khu vực sơ chế và chế biến nhiệt, nguội ( nóng, lạnh) được tách riêng
- Lối chuyển rác tách biệt, đảm bảo vệ sinh
- Phải có nhà vệ sinh cho nhân viên bếp, nhà vệ sinh ở bên ngoài khu vực bếp
10. Kho
- Phải có kho bảo quản nguyên vật liệu, thực phẩm
- Phải có kho để đồ dùng, thiết bị dự phòng
11. Phòng hội nghị, hội
thảo, phòng họp
- Có phòng họp 30 ghế
- Phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng, áp dụng đối với phòng họp tách rời sảnh đón tiếp
12. Khu vực dành cho
cán bộ, nhân viên
- Phải có phòng làm việc của người quản lý và các bộ phận chức năng
- Phòng trực buồng
- Phòng thay quần áo
- Phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng
13. Hành lang
Hành lang phải thuận
tiện đi lại và đảm bảo an toàn thoát hiểm
II. Trang thiết bị và
tiện nghi
1. Chất lượng trang thiết bị, bài trí, trang trí
Trang thiết bị trang
trí, bài trí phải đảm bảo:
- Chất lượng tốt
- Bài trí hợp lý
- Màu sắc hài hòa
- Hoạt động tốt
- Đồng bộ
2. Trang thiết bị nội thất khách sạn
2.1. Sảnh đón tiếp
- Có quầy lễ tân
- Wifi
- Điện thoại bàn
- Máy vi tính
- Bàn ghế tiếp khách
- Bảng/ màn hình niêm yết giá dịch vụ và phương thức thanh toán
- Bảng/ màn hình niêm yết tỷ giá ngoại tệ
- Thiết bị phục vụ thanh toán bằng thẻ tín dụng
- Cửa ra vào được bố trí thuận tiện
- Có nơi giữ đồ và tài sản giá trị của khách
- Xe đẩy cho người khuyết tật
2.2. Phòng vệ sinh sảnh và các khu vực công cộng
- Bồn cầu
- Vòi nước di động cạnh bồn cầu
- Bồn tiểu nam trong vệ sinh nam
- Giấy vệ sinh
- Chậu rửa mặt, gương soi, vòi nước, xà phòng
- Móc treo hoặc chỗ để túi
- Thùng rác có nắp
- Thiệt bị thông gió
- Giấy hoặc khăn lau tay
- Máy sấy tay
- Hệ thống ga và xi phông thoát sàn đảm bản ngăn mùi hôi
2.3. Buồng ngủ
- Giường đơn 1m x 2m
- Giường đôi 1,6m x 2m
- Đệm dày 20cm, có ga bọc, chăn gối có vỏ bọc
- Có tủ hoặc kệ đầu giường
- Đèn đầu giường cho mỗi khách
- Ổ cắm điện an toàn ở đầu giường
- Minibar, đặt sẵn các loại đồ uồng, đồ ăn vặt, đồ ăn nhẹ
- Điện thoại, tivi, hướng dẫn sử dụng điện thoại tivi
- Tủ đựng quần áo có mắc treo quần áp, bàn chải quần áo
- Rèm cửa sổ đủ chắn sáng
- Đèn đủ chiếu sáng
- Bàn ghế uống nước
- Cốc uống nước
- Ấm siêu tốc đun nước
- Giá để hành lý
- Giấy hoặc hộp mút lau giày
- Wifi, đường truyền internet qua cáp tốc độ cao
- Bàn làm việc cho 50% số buồng ngủ, có đèn bàn làm việc, ổ cắm điện an toàn ở bàn làm việc
- Cặp đựng tài liệu thông tin về khách sạn và hướng dẫn khách với: nội quy, dịch vụ và giá dịch vụ, thời gian phục vụ khách của các dịch vụ, chính sách khuyến mại, phong bì, giấy, bút viết
- Gương soi
- Sọt rác
- Sọt hoặc túi đựng đồ giặt là
- Thiết bị phát hiện báo cháy
- Tranh ảnh trang trí
- Dép đi trong phòng
- Két an toàn cho 30% số buồng ngủ
- Túi kim chỉ
- Máy sấy tóc
- Sàn gỗ hoặc thảm trải buồng ngủ
- Sơ đồ hướng dẫn thoát hiểm
- Mắt nhìn gắn trên cửa
- Chuông gọi cửa
- Chốt an toàn
>>>>>Xem thêm: 5 Bí quyết chọn gạch ốp nhà vệ sinh đẹp
4.4. Phòng vệ sinh trong buồng ngủ
- Tường làm bằng vật liệu không thấm nước, sàn lát bằng vật liệu chống trơn
- Chậu rửa mặt, bệ đặt chậu rửa mặt, gương soi, đèn trên gương soi
- Đèn trần
- Ổ cắm điện an toàn
- Vòi nước, nước nóng, vòi tắm hoa sen
- Móc treo quần áo
- Giá để khăn các loại
- Bồn cầu, vòi nước di động cạnh bồn cầu
- Giấy vệ sinh, thùng rác cao cấp
- Thiết bị thông gió
- Vật dụng cho 1 khách gồm: cốc, xà phòng, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, mũ chụp tóc, tăm bông, dầu gội, sữa tắm, dầu xả, áo choàng sau tắm
- Khăn chùi chân
- Điện thoại nối với buồng ngủ
- 80% số buồng ngủ có phòng tắm đứng hoặc bồn tắm nằm có rèm che
- Hệ thống ga và xi phông thoát sàn đảm bảo ngăn mùi hôi
4.5. Phòng họp, hội nghị, hội thảo
- Bàn ghế, micro, đèn điện các loại
- Máy chiếu, màn hình chiếu
- Thiết bị phục vụ họp
- Sơ đồ, biển chỉ dẫn, đèn báo thoát hiểm
- Điều hòa không khí
- Hệ thống thông gió
- Hệ thống camera trong phòng họp
- Thảm trải phòng họp
4.6. Nhà hàng, bar, bếp
- Bàn ghế
- Dụng cụ và tủ đựng dụng cụ phục vụ ăn uống
- Mặt bàn soạn chia, sơ chế, chế biến món ăn làm bằng vật liệu không thấm nước
- Trang thiết bị, dụng cụ chế biến món ăn, đồ uống
- Trang thiết bị, dụng cụ chế biến món ăn, đồ uống
- Trang thiết bị phục vụ ăn tự chọn
- Trang thiết bị phục ăn tại buồng ngủ
- Bồn rửa dụng cụ ăn uống
- Bồn tửa cho sơ chế, chế biến riêng
- Hệ thống thoát nước chìm
- Dụng cụ và chất tẩy rửa vệ sinh
- Thùng rác có nắp
- Ánh sáng hoặc hệ thống chiếu sáng, thông gió tốt
- Các loại tủ lạnh bảo quản thực phẩm
- Sơ đồ, biển chỉ dẫn và đèn báo thoát hiểm
- Thiết bị chắn, lọc rác, mỡ
- Hệ thống hút mùi hoạt động tốt
- Điều hòa không khí cho nhà hàng
4.7. Khu giặt là
- Có bàn là, cầu là
- Mạy giặt
- Máy sấy
5. hành lang, cầu thang
- Sơ đồ, biển chỉ dẫn thoát hiểm
- Đèn báo thoát hiểm ở hành lang
- Các biển chỉ dẫn hướng và chỉ dẫn chức năng số tầng, số phòng, văn phòng, phòng vệ sinh
- Cửa thoát hiểm chống cháy
6. Thông gió, điều hòa không khí các khu vực
- Hệ thống thông gió phải hoạt động tốt, đảm bảo thông thoáng
- Có điều hòa không khí ở các khu vực dịch vụ
- Thông gió tự nhiên
7. Thang máy
Khách sạn 3 sao từ 3 tầng trở lên phải có thang máy, kể cả tầng trệt
Như vậy tiêu chuẩn thiết kế nội thất khách sạn 3 sao khá chi tiết và quy định cụ thể.
Trên đây là những tiêu chuẩn khách sạn 3 sao đã được quy định cụ thể. Mỗi công trình đều có thể căn cứ theo những tiêu chí này để xây dựng và xếp hạng.
Wedo là đơn vị chuyên sâu trong lĩnh vực thiết kế
khách sạn từ 3 sao cho đến 4 sao. Với đôi ngũ kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm
chuyên môn, phối kế hợp ăn ý trong quá trình làm việc, đảm bảo cho ra đời những
ý tưởng thiết kế độc đáo và thu hút.
Hàng loạt công trình nổi tiếng như khách sạn Ruby ở Đà
Nẵng, khách sàn Vũ Sơn ở Sầm Sơn, sửa chữa và cải tạo khách sạn Mường Thanh ở Lạng
Sơn, … Đều đã được chủ đầu tư hài lòng với chất lượng dịch vụ thiết kế của
chúng tôi.
Với quy trình làm việc khoa học và nghiêm ngặt, cùng với
óc sáng tạo, tinh thần thực chiến, Wedo luôn sẵn lòng lắng nghe và phục vụ mọi
ý kiến của khách hàng.
Để được tư vấn chi tiết về phương án thiết kế sơ bộ,
phương án chi tiết, các bạn hãy gủi thông tin dự dán, dự định đầu tư và kinh
phí tối đa có thể bỏ ra, đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ giúp các bạn
phân định, lên kế hoạch khoa học cho dự án cũng như công trình của các bạn.