Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu để gia đạo bình an?

Rate this post

Bàn thờ gia tiên là được xem là thế giới thu nhỏ của mỗi gia đình, nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu với những người đã khuất bóng. Thờ cúng tổ tiên đã trở thành truyền thống và nét đẹp văn hóa của người Việt.

Bạn đang đọc: Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu để gia đạo bình an?

Bàn thờ nên đặt ở vị trí nào trong nhà để không phạm cung xấu? Bộ đồ thờ cúng gia tiên bao gồm những gì? Nên đặt như thế nào? Những kiêng kỵ nên tránh khi đặt bàn thờ liệu các bạn đã biết hay chưa?

Nếu như bạn quan tâm đến các vấn đề kể trên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Nhất vị nhị hướng, vị trí đặt bàn thời gia tiên có ý nghĩa quan trọng với mỗi gia đình. Vị trí đặt bàn thờ thường được dựa trên kiểu kết cấu kiến trúc của mỗi công trình, vậy bạn đã biết nên đặt bàn thờ ở đâu trong ngôi nhà của mình hay chưa?

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu để gia đạo bình an?

Vị trí đặt bàn thờ nên căn cứ theo kiến trúc ngôi nhà

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là kiểu kiến trúc quen thuộc từ xưa đến nay, là loại hình nhà ở thấp tầng, mọi công năng sinh hoạt được thiết kế tập trung. Vị trí đặt bàn thờ được nhiều gia đình cấp 4 chọn lựa chính là đặt ở khu trung tâm, giữa phòng khách. Bàn thờ gia tiên thường sẽ thiết kế kiểu tủ thờ, hoặc kệ thờ kích thước theo chuẩn thước Lỗ Ban, cao ráo, tương xứng với diện tích không gian và chiều cao của phòng khách nhà cấp 4.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên nhà cao tầng

Với những không gian nhà cao tầng, từ tầng 2 cho đến tầng 5 thì vị trí đặt bàn thờ gia tiên đẹp nhất luôn là một phòng riêng, ở vị trí tầng cao nhất trong nhà. Sự tách biệt này giúp cho không gian thờ cũng hoàn toàn yên tĩnh, tách biệt hoàn toàn với các không gian sinh hoạt khác trong nhà. Do được thiết kế phòng thờ riêng, cho nên phòng thờ sẽ được đầu tư trang trí khá đầy đủ và đẹp mắt. Có thể sử dụng bàn thờ, kệ thờ, tủ thờ kích thước lớn, kết hợp với bộ hoành phi câu đối, bộ bàn ghế để bày biện trước khi dâng lễ, bộ đôi lộc bình hai bên để trang trí, …

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên nhà chung cư

Diện tích mặt sàn hẹp, tập trung đặc thù của những căn hộ chung cư hiện nay đang trở nên khá phổ biến. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên thích hợp cho những căn hộ chung cư là ở khoảng không gian thông thoáng, không gần với cửa đi hay rèm hoặc hành lang đi lại xung quanh. Không gian cần phải thoáng, yên tĩnh để giữ sự thanh tịnh và tôn nghiêm.

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu để gia đạo bình an?

Bàn thờ chung cư đặt ở nơi thông thoáng, hạn chế đi lại

Bàn thờ cho căn hộ chung cư do không có diện tích lớn, cho nên có thể sử dụng kiểu bàn treo hoặc tủ thờ nhỏ, có thiết kế vách ngăn để đảm bảo sự kín đáo riêng tư và thanh tịnh cho chốn tôn nghiêm này.

Như vậy với mỗi loại hình kiến trúc khác nhau, sẽ có một vị trí thích hợp để gia chủ đặt bàn thờ gia tiên, thể hiện lòng thành kính của gia đình với tổ tiên đã khuất.

Bộ đồ cúng đặt trên bàn thờ gia tiên bao gồm những gì?

Bộ đồ cũng bàn thờ được bày biện và bố trí dựa theo kích thước bàn thờ, truyền thống phong tục cũng như tập quán của mỗi gia đình, địa phương sẽ có cách bày biện khác nhau. Nhìn chung cơ bản thì bộ đồ cúng trên bàn thờ gia tiên sẽ bao gồm các vật phẩm sau:

Khám thờ – ngai thờ: khám thờ được làm bằng gỗ trang trí hoa văn cầu kỳ, được đặt ở trong cùng sát tường. Ngai thờ là phần thay thế cho khám thờ, thiết kế nhỏ gọn bên trong, nơi đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên.

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu để gia đạo bình an?

Bộ đồ thờ cúng cơ bản trên bàn thờ gia tiên

Ảnh thờ: ảnh thờ được đặt theo vị trí từ phía trong bàn thờ nhìn ra, sắp xếp theo nguyên tắc nam bên trái, nữ bên phải.

Bát hương: số lượng bát hương trên bàn thờ gia tiên thường là số lẻ, thường là 3 bát. Đây là nơi cắm nhang, để cúng bái, hành lễ và cấu khấn hàng ngày. Với những căn hộ chung cư có diện tích nhỏ, sử dụng bàn thờ treo thì có thể sử dụng 1 bát hương.

Ống cắm hương: ống cắm hương thường đặt bên cạnh bộ đồ thờ gia tiên, thường xuất hiện ở những mẫu kệ thờ, tủ thờ lớn.

Bộ ấm chén cúng nhỏ: bộ ấm chén nhỏ thường dùng để đựng trà, nước, rượu, với ngụ ý thỉnh mời ông bà tổ tiên về dùng bữa, thưởng thức và phù hộ cho con cháu.

Lọ cắm hoa – mâm bồng đựng quả

Bình hoa thường được cắm ở bên trái, mâm ngũ quả bên phải tính từ trong bàn thờ nhìn ra.

Đèn thờ: có thể sử dụng đèn cầy, đèn điện hoặc nến cốc. Mỗi khi lên hương sẽ thắp sáng ánh đèn với mong muốn gia tiên có thể về sum họp và phù hộ cho gia đình. Sau khi hành lễ xong, đợi hết hương thì có thể tắt đèn.

Tìm hiểu thêm: Mẫu nhà ống cấp 4 mái tôn giá phải chăng tiết kiệm chi phí

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu để gia đạo bình an?
Bàn thờ gia tiên kết hợp thờ phật

Ngoài những chi tiết chính trên đây, bàn thờ gia tiên nếu rộng cũng có thể bày thêm các lễ vật như:

Bộ đỉnh hương: Bộ đỉnh hương có 3 phần đặt hết phía sau bát hương, trong đó lư đồng ở trung tầm, 2 nến đồng hoặc 2 con hạc được đặt hai bên. Bộ đỉnh hương dùng để đốt trầm trong các dịp lễ giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng hơn. Tuy nhiên, bộ đỉnh hương không quá quan trọng và chỉ sử dụng cho những phòng thờ lớn cho nên không có cũng không sao.

Hoành phi: Có 2 loại là Cuốn thư (Đức Lưu Quang) mang nghĩa “Đức sang lưu giữ muôn đời” hoặc Đại tự (Tích Thiện Dư Khánh) mang nghĩa “Tích thiện có nhiều phúc”, phía hai bên sẽ có tên người lập và năm lập. Hoành phi thường được đặt trên nóc bàn thờ.

Câu đối hai bên: thường chọn lựa những câu đối liên quan đến khí vượng, tài lộc để treo hai bên, tạo tính thẩm mĩ và đem lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Kích thước bàn thờ thông dụng hiện nay

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu để gia đạo bình an?

Kích thước bàn thờ thông dụng

Bàn thờ gia tiên thường đặt dưới nền, không phân biệt bàn thờ hay tủ thờ. Kích thước bàn thờ gia tiên thông dụng được tính theo thước Lỗ Ban. Kích thước phổ biến đó là:

  • Chiều dài của bàn thờ: 127cm, 157cm, 175cm, 197cm, 217cm
  • Chiều rộng của bàn thờ: 61cm, 69cm, 81cm, 97cm, 107cm, 117cm
  • Chiều cao của bàn thờ: 117cm, 127cm

Việc lựa chọn kích thước bàn thờ chuẩn Lỗ Ban sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và sinh khí.

Những điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ

Không đặt bàn thờ gần với nhà vệ sinh và nhà bếp

Nếu đặt bàn thờ gần với 2 vị trí này thì không gian linh thiêng sẽ mất đi sự thanh tịnh, bị nhiễm khí ô uế do mùi thức ăn cũng như mùi xú uế toát ra từ nhà vệ sinh. Nên hạn chế tối đa vị trí này, để đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình không bị sa sút.

Không đặt bàn thờ gia tiên đối diện với cửa sổ

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu để gia đạo bình an?

>>>>>Xem thêm: Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào?

Vị trí đặt bàn thờ có ảnh hưởng quan trọng đến sự thanh tịnh, nên tránh những vị trí kiêng kỵ

Bàn thờ gia tiên cần phải được đặt ở nơi thông thoáng và thanh tịnh, tuy nhiên không nên đặt gần hoặc đối diện với cửa sổ sẽ khiến cho gió và nắng chiếu rọi trực tiếp vào bàn thờ. Điều này sẽ khiến dương khí mạnh và những người âm khó có thể vào nhà.

Không đặt bàn thờ gần với lối đi lại

Bàn thờ là nơi cần sự yên tĩnh, thanh tịnh, nếu đặt gần với lối đi lại sẽ tạo sự ồn ào, khiến gia chủ gặp nhiều điều xui xẻo.

Không để các đồ đạc linh tinh dưới bàn thờ

Việc đặt các đồ đạc linh tinh dưới bàn thờ gia tiên sẽ làm cho sự thanh tịnh và không gian tâm linh trang nghiêm bị xáo trộn.Việc này có ảnh hưởng xấu đến mĩ quan và tính thanh tịnh của bàn thờ gia tiên. Từ đó đem đến những điều không may mắn cho gia chủ.

Bàn thờ gia tiên là nơi thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, nơi con cháu thể hiện lòng thành kính với những người đã khuất. Thiết nghĩ việc thiết kế sao cho đẹp mắt, trang nghiêm và thanh tịnh là điều cần thiết.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho gia đình bạn, chọn lựa được vị trí cũng như cách bày biện sao cho khoa học và chuẩn phong thủy nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *