Chuyên gia phong thủy mách cách xác định hướng nhà chuẩn

Hướng nhà được xem là cửa ngõ trung tâm của ngôi nhà, chịu trách nhiệm dẫn khí, đón khí và sinh khí. Vậy cách xác định hướng nhà thế nào mới chuẩn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé.

Muốn nắm được cách xác định hướng nhà chính xác, trước hết bạn cần biết hướng nhà là gì?

Hướng nhà được định nghĩa như thế nào

Hướng nhà được tính theo hướng gió, được xác định dựa trên khoảng không gian có nhiều dương khí nhất của ngôi nhà. Trong thực tế hướng nhà được xác định căn cứ trên các yếu tố như:

+ Nếu nhà có 2 mặt giáp đường thì cửa chính nằm ở bên nào thì bên đó được tính là hướng của ngôi nhà.

+ Nếu nhà có một mặt tiền giáp đường, 3 mặt còn lại không giáp đường thì mặt có đường chính là hướng của ngôi nhà

+ Nếu nhà có diện tích sân rộng thì hướng sân chính là hướng của ngôi nhà

Xác định hướng nhà dựa theo nhiều yếu tố

Từ những dữ liệu phân tích trên, nói một cách đơn giản, cách xác định hướng nhà chính là đường thẳng vuông góc với mặt tiền của nhà, hay còn gọi là cửa chính.

Trong tự nhiên, các hướng không bao giờ thay đổi. Sự tốt xấu của các hướng được quan niệm do niềm tin của mỗi người. Trong 4 phương 8 hướng, hướng nào tốt, hướng nào xấu, được xác định căn cứ theo nhiều yếu tố tác động.

Những yếu tố tác động đến việc lựa chọn hướng nhà

1.Yếu tố khí hậu

Theo như kinh nghiệm dân gian, lấy yếu tố khí hậu để xác định hướng nhà thì thường có câu làm nhà hướng Nam, để căn nhà có thể đón được gió mát vào mùa hè, đón được luồng khí ấm áp và ánh sáng vào mùa đông. Nếu làm được điều này thì cuộc sống của gia đình sẽ êm ấm thuận hòa.

Ngược lại với hướng Nam là tránh làm nhà hướng Tây, Tây Bắc, hướng Đông. Bởi các hướng Tây, Tây Bắc này sẽ gặp nắng gắt vào buổi chiều khi mặt trời lặn. Còn hướng Đông thì gặp ánh nắng chiếu vào mùa hè và gió lạnh vào mùa đông, sẽ gây khó chịu cho cuộc sống sinh hoạt của gia đình.

2. Căn cứ theo yếu tố mệnh trạch

Theo như phong thủy thì có 8 cung mệnh ứng với 8 hướng trong không gian tự nhiên, điều đó tuân theo 8 quẻ của bát quái, được phân thành 2 nhóm là Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh.

Người thuộc Tây tứ mệnh thì chọn nhà theo hướng Tây tứ trạch, còn người thuộc Đông tứ mệnh thì chọn nhà ở theo hướng Đông tứ trạch.

Yếu tố mệnh trạch là một trong những cách xác định hướng nhà cơ bản hiện nay

Mệnh trạch chính là yếu tố hàng đầu để xác định hướng nhà như thế nào, trong trường hợp phạm phải hướng nhà xấu, có nhiều cách khắc phục, tiêu biểu nhất là dùng hình khối thụt lồi, mở cửa hạn chế hoặc sử dụng các loại cây phong thủy.

3. Căn cứ theo phương vị

Khi nói đến phương vị, sẽ được xem xét với một điểm gốc, cột mốc nào đó. Điều này có thể nhận biết rõ ràng nhất ở những gia đình sống chung cùng một dãy. Cùng hướng nhưng lại có những phương vị khác nhau, dẫn đến có những may mắn và khó khăn khác nhau.

Sự khác biệt này được giải thích là do phương vị tổng quan, khi xem xét một căn nhà, ngoài hướng còn phải xem phương vị bên trong, bên ngoài, trước, sau, trái, phải. Từ đó mới có thể kết luận được một căn nhà thực sự tốt xấu như thế nào.

Cách xác định hướng nhà chuẩn nhất hiện nay

Cách xác định hướng nhà chuẩn nhất hiện nay chính là dựa trên tuổi của người làm nhà, cộng với điều kiện thực tế có trước của công trình như:

+ Địa hình, địa thế khu đất làm nhà

+ Hướng gió mát chủ đạo

+ Tác động của cường độ bứ xạ mặt trời đến công trình

Những điều kiện cụ thể này sẽ được đặt trong tổng thể điều kiện khí hậu Việt Nam, để xác định được hướng nhà cho chuẩn và chính xác. Điều kiện khí hậu có sự phân biệt vùng miền, do đó khi xác định hướng nhà cần chú ý đến điều này.

  • Miền Bắc thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa, chia thành 2 mùa rõ rệt là mùa đông và mùa hè. Cường độ bức xạ cũng thay đổi theo mùa. Vào mùa hạ thì cường độ bức xạ của ánh mặt trời sẽ nhỏ gió to. Vào mùa hè thì cường độ bức xạ của ánh mặt trời đạt đến cao độ, gây nên nóng bức.
  • Miền Nam có khí hậu nhiệt đới điển hình, khi có nền nhiệt cao, ít có sự thay đổi theo mùa, chế độ mưa âm phân hóa rõ rệt theo mùa, với cường độ bức xạ của ánh mặt trời lớn quanh năm. Gió chủ đạo ở Việt Nam là gió Đông Nam, nên khá mát về mùa hè. Riêng miền Bắc vào mùa đông xuất hiện gió Đông Bắc nên kéo theo mưa lạnh và bức xạ mặt trời thấp.

Cách xác định hướng nhà chuẩn là theo điều kiện khí hậu và địa hình từng vùng

Địa hình và địa thế mỗi khu vực khác nhau, khi xác định hướng nhà bạn cần phải biết nền đất của gia đình mình thuộc khu vực nào.
Thông thường miền Bắc có đất dốc về phía Đông Nam và Nam, miền Trung dốc về phía Đông hoặc phía Đông Nam, miền Nam dốc về phía Nam và Đông Nam, riêng khu vực bờ biển phía Tây thì thế đất dốc về phía Nam và phía Tây Nam.

Nhà cần đặt tọa Sơn hướng Thủy, nghĩa là lưng nhà tựa vào đất cao, trước nhà trông về đất thấp, đồng thời phải đọn được gió chủ đạo, thường là gió Đông Nam.

Từ những nhận định và phân tích điều kiện địa hình, khí hậu như trên của các vùng miền, hướng nhà được ưa chuộng ở các miền của nước ta như sau:

  • Miền Bắc trông về các hướng Nam và Đông Nam
  • Miền Trung trông về các hướng Đông, Đông Nam và Nam
  • Miền Nam trông về các hướng Nam, Đông Nam và Đông
  • Miền Tây trông về các hướng Nam và Tây Nam

Các hướng trên áp dụng với địa thế khu đồng bằng, nếu là đồi núi thì cần xác định hướng nhà tùy thuộc vào thế núi.

Từ kinh nghiệm thực tế, các chuyên gia phong thủy khuyên cách xác định hướng nhà cần phải lưu ý tạo cho ngôi nhà sự thông thoáng mát mẻ. Không quá nóng hoặc quá lạnh.

Hướng nhà được xét trên 4 yếu tố như địa hình, gió Đông Nam, gió Đông Bắc và bức xạ mặt trời thì hướng nhà được nhiều người lựa chọn và sử dụng nhiều nhất là hướng Nam hoặc Đông Nam hoặc thêm hướng Đông.

Dụng cụ xác định hướng nhà

Hướng nhà được xác định bằng la bàn, sử dụng la bàn với các thông số có tính chất phong thủy hiện nay đang được nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên khi sử dụng la bàn để đo hướng nhà bạn cần chú ý:

Dùng la bàn để xác định hướng nhà

Tránh đứng gần các thiết bị điện hoặc ô tô, điện thoại, đồng hồ, bởi chúng sẽ có tác động không chính xác đến từ trường chiều quay của kim la bàn

Đứng cách miếng đất định xây dựng ở khoảng cách 1m đến 1.5m, sau đó quay lưng về ngôi nhà.

Dang nhẹ 2 chân để tư thế đứng được vững vàng hơn. La bàn đặt giữa lòng bàn tay ngang với tầm hôn, hướng thẳng mũi tên in trên tấm thước nhựa về phía trước

Thực hiện việc xoay la bàn cho tới khi mũi kim có màu, trùng khít với hướng Bắc

Ghi lại chính xác con số hiển thị trên vòng ngoài la bàn, nằm cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa

Khi đã đo được số trên la bàn, tiến hành tra kích thước chọn hướng nhà như sau:

1 Bắc 337,5 – 22,5
2 Đông Bắc 22,5 – 67,5
3 Đông 67,5 – 112,5
4 Đông Nam 112,5 – 157,5
5 Nam 157,5 – 202,5
6 Tây Nam 202,5 – 247,5
7 Tây 247,5 – 292,5
8 Tây Bắc 292,5 – 337,5

Ranh giới 8 hướng trên la bàn được ghi cụ thể như sau:

N Bắc
NE Đông Bắc
E Đông
NW Tây Bắc
S Nam
SE Đông Nam
W Tây
SW Tây Nam

Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, quý khách hàng cũng như quý bạn đọc đã có thể biết cách xác định hướng nhà, từ đó có những phương án thiết kế và thi công khoa học cho không gian sinh hoạt của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *