Lưu ý cách thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ để vượng gia

Lưu ý cách thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ để vượng gia
Rate this post

Không gian thờ cúng được xem là không gian linh thiêng nhất trong mỗi ngôi nhà, thường được bố trí ở nơi yên tĩnh, trang nghiêm và có phong thủy đẹp. Đối với nhà ống có kiến trúc đương đại giới hạn về diện tích thì các gia chủ thường gặp vấn đề trong việc thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ sao cho vẫn giữ được các giá trị thẩm mỹ và hợp phong thủy.

Bạn đang đọc: Lưu ý cách thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ để vượng gia

Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong thiết kế phòng khách có bàn thờ như thế nào, đừng quá lo lắng, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Xaydungnha.edu.vn nhé!

1. Phân loại bàn thờ phòng khách

+ Bàn thờ, tủ thờ để sàn

Lưu ý cách thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ để vượng gia

Thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ trang trọng

Chiều cao của bàn thờ cần phải cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn kính với các vị thần và ông bà tổ tiên trong nhà. Trong thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ, cần chú ý không đặt bàn thờ, tủ thờ ở vị trí quá thấp như sàn nhà. Điều này sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, thành kính đối với gia tiên và khi thắp nhang cầu khấn gia chủ sẽ phải cúi nhìn. Điều kiêng kỵ này ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong tâm linh cũng như thiết kế nội thất phòng khách.

+ Bàn thờ treo tường phòng khách

Lưu ý cách thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ để vượng gia

Bàn thờ treo tường phòng khách

Đối với diện tích nhà nhỏ, hẹp có thể bố trí bàn thờ treo tường trên hành lang hoặc lối dẫn phòng khách sang các phòng khác, vừa giúp tiết kiệm diện tích lại vừa hợp phong thủy.

2. Những lưu ý khi thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ

Việc bố trí phòng khách có bàn thờ đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Là nơi có không gian trang trọng nhất trong ngôi nhà. Và phải có phong thủy phù hợp với gia chủ. Phòng thờ còn được xem là nơi có không gian quan yếu.

Lưu ý cách thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ để vượng gia

Lưu ý vị trí của thiết kế phòng thờ trong phòng khách

Tránh đặt bàn thời dưới xà nhà, gầm cầu tháng, đối diện với nhà vệ sinh hoặc bếp bởi luồng khí không tốt sẽ ảnh hưởng tới nơi thờ tự. 

Ngoài ra, ở phía sau bức tường đặt bàn thờ cũng không được là nhà bếp, nhà vệ sinh, phía trên đường ống hoặc cống thoát nước.

Đối với tủ thời, luôn được đặt dưới sàn tự vị trí chính giữa của ngôi nhà thẳng ra cửa chính. Tuy nhiên, đối với thiết kế phòng khách nhà ống hiện nay thì không nên bố trí bàn thờ ở quá gần cửa chính. 

Không khí quanh bàn thờ

Thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ luôn cần đến sự yên tĩnh. Vì vậy, các loại thiết bị âm thanh như loa, đài, TV,… hoặc các nhạc cụ đều không nên đặt gần bàn thờ.

Không nên đặt quạt hay máy lạnh gần bàn thờ vì bát hương và các đồ thờ cúng rất kỵ với quạt và máy lạnh.

Một số gia đình đặt bể cá dưới bàn thờ hoặc gần bàn thờ. Điều này không được khuyến khích vì tính thủy của bể và tính hỏa của bàn thờ vốn khắc nhau, sẽ khiến gia đình lục đục, không thuận hòa, sức khỏe không ổn định, đặc biệt là người nam.

Chú ý độ cao và màu sắc của thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ

+ Chiều cao của thiết kế phòng thờ nhà ống

Chiều cao của bàn thờ cần phải cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn kính với các vị thần và gia tiên. Nếu bàn thờ thấp hơn tầm mắt, mỗi khi thắp hương hay cầu khấn, gia chủ đều phải cúi nhìn. Đây là điều kiêng kỵ rất nghiêm trọng trong văn hóa tâm linh Á Đông.

1270×1070 là kích thước tủ thờ, bàn thờ đẹp và phổ biến trong nhiều gia đình. Nhưng nhiều người lại muốn kích thước theo phong thủy.

Dưới đây là bảng kích thước bàn thờ để sàn theo phong thủy:

Tìm hiểu thêm: Ứng dụng gỗ trong thiết kế nội thất chung cư phong cách Bắc Âu

Lưu ý cách thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ để vượng gia
Bảng kích thước bàn thờ theo phong thủy

Kích thước bàn thờ treo tường theo thước Lỗ Ban:

  • Chiều sâu 480mm tượng trưng cho hỷ sự và chiều dài 880mm tượng trưng cho tiến bảo.
  • Chiều sâu là 495mm và chiều rộng 950mm mang ý nghĩa tài vượng.
  • Chiều sâu 560mm chiều rộng 950mm đều mang lại ý nghĩa tài vượng cho gia chủ.
  • Chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng 1070mm với ý nghĩa Quý Tử.

+ Chiều cao tủ thờ

  • Tủ thờ có chiều ngang 107cm: phù hợp cho các căn hộ diện tích nhỏ. Chiều sâu nên để 48cm hoặc tối đa là 61 cm. Nếu để sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối.
  • Tủ thờ có chiều ngang 127 cm , 133 cm: là loại tủ thờ nhỏ gọn, chiều sâu có thể lựa chọn là 61cm hoặc 67cm.
  • Tủ thờ có chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm: kích thước này phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. Chiều sâu có thể chọn: 61cm , 67cm, 69cm.

Tủ thờ có chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho các không gian thờ cúng có diện tích lớn hơn. Chiều sâu nên để 81cm, 87cm, 88cm, 89cm.

+ Màu sắc bàn thờ

Lưu ý cách thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ để vượng gia

Màu nâu đỏ gỗ rất thích hợp cho không gian thờ cúng

Màu sắc tốt nhất cho bàn thờ trong thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ là màu gỗ nâu đỏ tự nhiên. Bởi màu đỏ là tượng trưng cho sự may mắn còn nâu gỗ tượng trưng cho sự mộc mạc, giản dị và lâu đời. Ngoài ra, các gia chủ nên tránh sơn bàn thờ màu đen bởi đây là màu sắc của tang tóc và bất hạnh.

Ánh sáng và cách sắp xếp phòng khách nhà ống có bàn thờ

Trên bàn thờ luôn cần duy trì đủ ánh sáng để gia chủ dễ dàng quan sát và tạo không khí tôn nghiêm cho nơi thờ tự. Ánh sáng vàng là lựa chọn phù hợp với hầu hết các thiết kế nội thất hiện nay. Ngoài ra, các gia chủ nên tránh lạm dụng các loại dây đèn nhấp nháy trang trí ngày lễ Tết hay đèn ánh đỏ quá tối, tạo cảm giác nặng nề cho cả thiết kế phòng khách.

Lưu ý cách thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ để vượng gia

Thiết kế phòng khách có tủ thờ với ánh sáng vàng dịu nhẹ

Trên bàn thờ, gia chủ chỉ nên giới hạn các vị thần và ông bà tổ tiên. Quá nhiều đấng bề trên chẳng những khiến ban ngôi lộn xộn mà còn thiếu tôn trọng với mỗi người. Ngoài ra, các thần Phật luôn ở ngôi cao hơn ông bà tổ tiên. Vì vậy, hãy đặt tượng hoặc ảnh Phật cao hơn so với ảnh người thân đã khuất.

Một trong những điều quan trọng không được lơ là chính là luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ, không bám bụi bẩn hàng ngày và tuyệt đối tránh đặt những vật dụng cá nhân lên bàn thờ hoặc trong ngăn kéo tủ thờ.

Xác định hướng bàn thờ khi thiết kế nhà ống

Lưu ý cách thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ để vượng gia

>>>>>Xem thêm: Nội thất phòng khách đẹp như mơ truyền cảm hứng cho cuộc sống

 Nên chọn hướng tọa cát, hướng cát để mang đến nhiều điều may mắn hơn

Theo phong thủy thì thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ nên chọn hướng tọa cát, hướng cát để mang đến nhiều điều may mắn hơn. Hướng bàn thờ nên hướng ra hướng sáng, thoáng đãng nhưng tuyệt đối không nên hướng trực tiếp ra cửa dễ gây thất thoát, không tụ khí được.

Ngoài ra, theo từng mệnh của gia chủ cũng như quy luật ngũ hành tương sinh – tương khắc, thì hướng bàn thờ trong nhà ống lại có phần khác nhau:

+ Gia chủ mệnh Kim nên đặt bàn thờ vào các hướng hướng của Tây tứ trạch bao gồm: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc. Hướng Tây ứng với 4 khí tốt là sinh khí, diên niên, thiên y, phục vị. 

+ Gia chủ mệnh Mộc thuộc Đông tứ mệnh nên đặt bàn thờ trong thiết kế phòng khách nhà ống Đông tứ trạch bao gồm các hướng như: Đông, Đông Nam và hướng Bắc. 

+ Gia chủ mệnh Thủy nên đặt bàn thờ theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc. Không nên bố trí theo các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, hướng Tây.

+ Gia chủ mệnh Hỏa thuộc Đông tứ mệnh nên đặt bàn thờ các hướng thuộc Đông tứ trạch sẽ mang lại nhiều may mắn. Các hướng tốt đó là Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc.

+ Gia chủ mệnh Thổ thuộc Tây tứ mệnh nên các hướng thuộc Tây tứ trạch sẽ đem lại điều tốt. Gia chủ nên đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, hướng Tây.

Trên đây là những thông tin quý khách có thể tham khảo để tìm được vị trí đặt bàn thờ trong thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ hợp lý cũng như đẹp về thẩm mỹ. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn trong công việc và cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *