Nguyên tắc “bất di bất dịch” khi thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng

Thờ tự là một nét đẹp văn hóa đã có từ lâu đời của của dân tộc Việt. Tùy theo phong tục tập quán của từng vùng miền mà mỗi nơi sẽ có những tín ngưỡng và tâm linh khác nhau, song thờ tự nói chung đã trở thành một tín ngưỡng hết sức thiêng liêng và đáng trân trọng. Đối với những căn nhà ống giới hạn về diện tích, các chủ nhà thường đau đầu trong việc tận dụng không gian mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ cho mái ấm. Thấu hiểu nỗi niềm này, hôm nay Xaydungnha.edu.vn xin gửi đến Quý gia chủ cách thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng. Hãy theo dõi ngay để có thể ứng dụng vào thực tiễn.

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng khoa học

Phong tục thờ cúng tổ tiên chính là sự ghi nhớ công ơn và là cách để người Việt chăm chút cho nguồn cội của mình. Để thiết kế phòng thờ nhà ống chuẩn phong thủy, bạn cần nắm được những nguyên tắc “bất di bất dịch” sau:

Phong tục thờ cúng tổ tiên chính là sự ghi nhớ công ơn và là cách để người Việt chăm chút cho nguồn cội của mình

Hướng và vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ

Phong thủy phòng thờ theo ngũ hành âm dương là điều rất quan trọng. Phòng thờ, bàn thờ phải được đặt nơi có khí trường tốt nhất của ngôi nhà, tốt so với mệnh cùng tuổi của gia chủ để mang lại tài lộc cùng sức khỏe cho gia đình.

Đối với phòng thờ cho nhà ống, chẳng hạn như các mẫu nhà ống 3 tầng, tốt nhất, bạn nên bài trí phòng thờ ở tầng trên cùng của ngôi nhà. Phòng thờ được tách ra giúp cho việc sinh hoạt của mọi người được thoải mái hơn. Hơn nữa, lối thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng này còn đảm bảo sự riêng tư và trang nghiêm cho không gian phòng thờ. Đồng thời, việc này cũng rất thuận tiện cho việc cúng lễ và hóa vàng ngoài trời.

Đối với thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng, bàn thờ phải được đặt nơi có khí trường tốt nhất của ngôi nhà, tốt so với mệnh cùng tuổi của gia chủ để mang lại tài lộc cùng sức khỏe cho gia đình

Đặc biệt, việc tách riêng phòng thờ cũng giúp bạn có thể bố trí hệ thống cửa sổ thông gió dễ dàng nhất. Bởi đặc điểm của khu vực thờ cúng là có hương nhang. Vì thế, nếu không có cửa sổ hay cửa chính để thoát khí thì hương nhang để bị quẩn trong phòng làm hỏng đến đồ đạc nội thất. Và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Kích thước bàn thờ

Hãy chú ý đo đạc cụ thể chiều rộng, chiều dài và chiều cao được tính từ mặt đất tới mép trên của bàn thờ. Chỉ cần đảm bảo rằng kích thước theo đúng tỷ lệ diện tích, có thể phù hợp với các cung đại cát của thước Lỗ Ban là đạt chuẩn yêu cầu theo phong thủy.

Thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng với màu sắc trang nhã, ấm cúng

Về màu sắc, phòng thờ hợp màu sơn trung tính, nghĩa là không làm phòng thờ quá tối, cũng không quá sặc sỡ. Để thể hiện được sự tôn nghiêm, bạn nên lựa chọn những màu thâm trầm làm chủ đạo như nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thếp vàng,…

Để thể hiện được sự tôn nghiêm, bạn nên lựa chọn những màu thâm trầm làm chủ đạo như nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài

>> Xem thêm: Tư vấn bố trí phòng thờ trong nhà ống 2 tầng hợp phong thủy

Trang trí bàn thờ cân đối

Không gian thờ cúng trong căn nhà lúc nào cũng cần phải được bài trí trang nghiêm, luôn giữ sạch sẽ và ngăn nắp để thể hiện sự thành kính của mình đối với bề trên.

Ngoài ra, bạn nên bố trí thêm tủ thờ hoặc kê một tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới để thuận tiện sắp xếp vật dụng vào dịp có giỗ tết. Trên ban thờ bát hương, đèn nến, lọ hoa được bày cân đối với nhau.

Nguyên tắc chiếu sáng trong phòng thờ

Phòng thờ mang không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi, không để tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám nên bạn cần sử dụng ánh sáng tạo cảm giác ấm áp. Tốt nhất bạn nên sử dụng đèn có ánh sáng vàng nhạt giúp căn phòng ấm cúng và gần gũi hơn.

Bạn hãy bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng, không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của phòng thờ.

Phòng thờ mang không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi, không để tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám nên bạn cần sử dụng ánh sáng tạo cảm giác ấm áp

Gợi ý 2 phương án bố trí phòng thờ nhà ống 3 tầng đẹp

Bố trí phòng thờ tại phòng khách nhà ống

Để tỏ lòng thành kính, hiếu đạo với ông bà tổ tiên, thường thì các gia đình sẽ dành một khoảng không gian để làm phòng thờ. Tuy nhiên, những căn nhà phố thì không có nhiều diện tích để làm riêng một phòng. Thay vào đó, chủ nhà sẽ bố trí bàn thờ ở ngay phòng khách để tiết kiệm diện tích.

Bạn có thể bố trí hướng để bàn thờ ở giữa, bên cạnh là bày trí bàn ghế phòng khách. Chú ý, bàn thờ nên trang trí nhẹ nhàng, đơn giản để tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên hoặc các vị khách đến chơi nhà.

Thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng

Bố trí phòng thờ riêng

Ngày nay với sự phát triển của xã hội, đời sống con người ngày càng được nâng cao, đời sống kinh tế dư giả thì một số gia đình có điều kiện sẽ tạo không gian riêng cho khu vực thờ cúng của gia đình. Việc xây dựng tách biệt nơi thờ tự có nhiều ưu điểm như: Không gian thờ cúng được đảm bảo yên tĩnh, tránh được việc người ngoài nhìn thấy hết các đồ lễ hay bài vị trên bàn thờ gia tiên, thần Phật,…

Việc xây dựng tách biệt nơi thờ tự có nhiều ưu điểm như: Không gian thờ cúng được đảm bảo yên tĩnh, tránh được việc người ngoài nhìn thấy hết các đồ lễ hay bài vị trên bàn thờ gia tiên, thần Phật,…

Gợi ý các mẫu thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng đẹp nhất

Dưới đây là những mẫu thiết kế phòng thờ nhà ống đẹp, chuẩn phong thủy nhất bạn có thể tham khảo.

Bố trí phòng thờ riêng với nội thất gỗ sang trọng
Không gian phòng thờ được sử dụng đồ nội thất gỗ tự nhiên cao cấp, trang trọng
Thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng mang phong cách Á Đông
 Bàn thờ thiết kế đơn giản, tinh tế trong từng chi tiết

Phòng thờ không đơn giản chỉ là nơi để thờ cúng gia tiên, đây còn là nơi con cháu thể hiện lòng thành, quây quần và giữ nguyên nét đẹp trong truyền thống thờ cúng cha ông của dân tộc Việt Nam, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Hy vọng qua các nguyên tắc thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng trên đây đã giúp Quý gia chủ có thêm kiến thức để áp dụng trong thực tiễn. Mọi thông tin cần giải đáp, xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được những tư vấn chi tiết và khoa học nhất cho ngôi nhà của gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *