Nhà xưởng mái tôn là gì? Cấu tạo và phân loại nhà xưởng mái tôn

Rate this post

Nhà xưởng mái tôn là mô hình nhà xưởng chính hiện nay, được nhiều doanh nghiệp triển khai trong các khu công nghiệp. Nhà xưởng mái tôn là gì, có kết cấu như thế nào mà lại được ngành xây dựng công nghiệp cũng như doanh nghiệp ưa chuộng như vậy?

Bạn đang đọc: Nhà xưởng mái tôn là gì? Cấu tạo và phân loại nhà xưởng mái tôn

Nhà xưởng mái tôn là gì

Nhà xưởng mái tôn là nhà xưởng có thiết kế mái bằng tôn, nhằm bao che, bảo vệ công trình khỏi những tác động của môi trường bên ngoài như nắng, mưa, gió, …

Nhà xưởng mái tôn là gì? Cấu tạo và phân loại nhà xưởng mái tôn

Nhà xưởng mái tôn

Nhà xưởng mái tôn thường được sử dụng cho nhà xưởng kết cấu khung thép tiền chế. Nhà xưởng tiền chế mái tôn thường được lắp ghép từ các cấu kiện thép sản xuất sản ở nhà máy, liên kết bằng vít, bu lông, mối hàn tạo thành kết cấu khung xưởng có khả năng chịu lực cao. Phần mái tôn là phần mái lợp, tác động lực xuống khung thép phía dưới. Nhà xưởng khung thép mái tôn có tính di động, thiết kế thi công nhanh, chi phí đầu tư thấp, nên được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng.

Cấu tạo của nhà xưởng mái tôn

Về cơ bản cấu tạo của nhà xưởng mái tôn chính là cấu tạo của nhà xưởng khung thép. Bài viết này chúng tôi chỉ đi phân tích chi tiết cấu tại kết cấu thép chính và kết cấu mái tôn của nhà xưởng.

Nhà xưởng mái tôn là gì? Cấu tạo và phân loại nhà xưởng mái tôn

Cấu tạo chi tiết nhà xưởng mái tôn

Cấu tạo của kết cấu khung thép

Cấu kiện thép nhà xưởng có cấu tạo gồm :

– Khung chính: gồm cột, dầm, vì kèo thép

Cột thép, vì kèo thép là cấu tạo chính của nhà xưởng khung thép tiền chế. Cột và vì kèo được các kỹ sư thiết kế đủ khả năng chịu lực và vượt được nhịp lớn có thể lên đến 100m theo yêu cầu của nhà xưởng.

Cột và vì kèo thường được thiết kế dạng thép chữ H, chữ I, thay đổi tiết diện, hay cấu tạo dạng dàn. Liên kết giữa cột và vì kèo thường bằng bản mã và liên kết bởi các bu lông cường độ cao.

Nhà xưởng mái tôn là gì? Cấu tạo và phân loại nhà xưởng mái tôn

Cấu tạo chi tiết nhà xưởng mái tôn khung thép

– Khung ngang: kết cấu khung ngang được liên hệ với nhau bằng các kết cấu dọc, cụ thể như hệ giằng, kết cấu mái, dầm cầu trục, kết cấu dỡ tường.

– Khung phụ:  gồm xà gồ mái, dầm tường, thanh chống đỉnh tường. Chúng có hình chữ Z, được thiết kế nhỏ hơn so với những thanh thép hộp chữ C. Các cấu kiện thép hình chữ Z sẽ được chồng lên nhau tạo thành cấu kiện liền, dọc theo chiều dài của nhà xưởng và làm tăng khả năng chịu lực.

Cấu tạo của mái tôn nhà xưởng

So với các loại vật liệu lợp khác, chi tiết cấu tạo mái tôn khá đơn giản bởi đặc tính gọn, nhẹ, tính linh động cao. Về cơ bản, cấu tạo mái tôn bao gồm 3 phần:

Nhà xưởng mái tôn là gì? Cấu tạo và phân loại nhà xưởng mái tôn

Cấu tạo của mái tôn nhà xưởng

– Hệ thống khung: đây chính là phần chịu tải trọng lớn nhất gồm sắt hộp và ống sắt. Nếu lựa chọn loại vật liệu này cho các công trình có diện tích và mặt bằng lớn thì phần khung bắt buộc phải phù hợp và đảm bảo độ chắc chắn để chịu được ảnh hưởng của thời tiết.

– Hệ thống kèo và tôn lợp: tùy thuộc vào diện tích lợp tôn, mục đích sử dụng và tính chất công trình mà hệ thống kèo và tôn lợp, mái dầm cũng sẽ lớn tương ứng để đáp ứng công năng và mang lại hiệu quả sử dụng tối đa.

Nhà xưởng mái tôn là gì? Cấu tạo và phân loại nhà xưởng mái tôn

Cấu tạo của mái tôn nhà xưởng

– Hệ thống ốc vít: theo các kiến trúc sư, để đảm bảo độ bền chắc cho mái tôn, nên ưu tiên lựa chọn ốc vít được làm bằng inox mạ crome, vừa có độ cứng cao và khả năng chịu ăn mòn tốt. Ngoài ra, hệ thống roong cao su phải khít nhằm hạn chế nước mưa thấm vào. Thêm vào đó, để hệ thống chống chịu được mưa bão thì khi tiến hành lợp tôn nên lưu ý sử dụng thêm keo kết dính.

Phân loại nhà xưởng mái tôn

Với sự đa dạng về mẫu mã, nhà xưởng mái tôn gồm nhiều loại với ưu điểm về thẩm mỹ và độ bền, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

 Nhà xưởng mái tôn một lớp

Tôn một lớp là loại mái tôn thông dụng nhất hiện nay, được sản xuất trên dây chuyền mạ sơn liên tục, với màng sơn thành phẩm polyester và màng sơn lót epoxy.

Tìm hiểu thêm: Tư vấn xây dựng nhà khung thép 3 tầng hiệu quả

Nhà xưởng mái tôn là gì? Cấu tạo và phân loại nhà xưởng mái tôn
Mái tôn 1 lớp

Loại tôn này có giá thành rẻ, màu sắc đa dạng và được chia ra thành nhiều loại có độ dài từ 0,3-0,45mm nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Tuy nhiên, loại tôn này cũng có những hạn chế nhất định đó là khả năng chống nóng kém, chống ồn kém nên chúng thích hợp với những nhà xưởng khung thép không yêu cầu cao về vấn đề này.

Nhà xưởng mái tôn ba lớp

Tôn 3 lớp được sử dụng để hạn chế sự hấp thụ nhiệt của phần mái vào mùa hè. Tôn có cấu tạo 3 lớp gồm: 2 lớp tôn thông thường có nhiệm vụ chống chọi lại với các tác nhân cơ học, chống ăn mòn. Lớp xốp ở giữa có chức năng cách âm, chống ồn và chống thấm cho phần mái nhà xưởng.

Nhà xưởng mái tôn là gì? Cấu tạo và phân loại nhà xưởng mái tôn

Mái tôn 3 lớp

Tôn 3 lớp cũng có nhiều loại với độ dày khác nhau, phổ biến từ: 0,3-0,45mm.

Mái tôn nhựa sợi thủy tinh

Tôn nhựa sợi thủy tinh này thích hợp với những nhà xưởng có yêu cầu cao về ánh sáng ban ngày hay sử dụng nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng.

Tôn nhựa sợi thuỷ tinh được chế tạo từ nhựa polyester, với lõi là sợi thuỷ tinh trong suốt nhằm tăng độ chắc chắn, dẻo dai.

Nhà xưởng mái tôn là gì? Cấu tạo và phân loại nhà xưởng mái tôn

Mái tôn nhựa sợi thủy tinh lấy sáng

Việc sử dụng loại tôn này có rất nhiều lợi ích về môi trường và hiệu quả sử dụng. Như thu ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng chiếu sáng, khả năng chống ăn mòn cao, chịu lực cơ học cao, bề bỉ với nhiều môi trường, cách âm tốt, chống nóng và chống thấm cao. Chúng có kết cấu ổn định, không bị cháy, chống các tác nhân vi sinh vật và không dẫn điện, màu sắc đa dạng, trọng lượng nhẹ, giá thành tốt

Ưu điểm của nhà xưởng mái tôn

Sở dĩ nhà xưởng mái tôn được sử dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp bởi:

Nhà xưởng mái tôn là gì? Cấu tạo và phân loại nhà xưởng mái tôn

Nhà xưởng mái tôn được nhiều doanh nghiệp đầu tư

Tiết kiệm chi phí

Cấu kiện khung thép lợp mái tôn nhẹ hơn lợp mái ngói. Do đó làm giảm chi phí móng, cột và đặc biệt vật liệu khung thép lợp mái tôn cũng giảm nhiều so với khung thép lợp mái ngói. Chi phí vật liệu phụ đi kèm cũng như chi phí bảo trì thấp. Đây có thể coi là giải pháp tiết kiệm cho chủ đầu tư khi xây dựng nhà xưởng quy mô lớn.

Bền chắc và an toàn

Kết cấu thép và mái tôn của nhà xưởng được gắn kết với nhau một cách an toàn và kiên cố đến từng chi tiết, mối hàn giúp công trình bền vững, kéo dài tuổi thọ từ 15 đến 20 năm. Mái tôn không dễ bị tác động của ngoại cảnh như chất liệu gỗ hay rạn nứt như bê tông cốt thép. Chúng cũng luôn đảm bảo vệ sinh và thân thiện với môi trường.

Nhà xưởng mái tôn là gì? Cấu tạo và phân loại nhà xưởng mái tôn

>>>>>Xem thêm: 3 mẫu nhà cấp 4 mái lệch 3 phòng ngủ đáng xây ngay và luôn

Mái tôn nhà xưởng có nhiều ưu điểm

Tính ứng dụng cao

Nhà xưởng khung thép sử dụng mái tôn có khả năng hấp thụ năng lượng từ mặt trời và phản xạ hầu hết các tia nắng bao gồm cả tia UV khá tốt. Việc lắp đặt mái tôn giúp công xưởng khá mát mẻ.

Thời gian thi công nhanh

Thời gian thi công của khung thép lợp mái tôn khá nhanh. Do tôn được cắt theo khổ dài tùy thích, thuận tiện cho việc lắp dựng. Thêm nữa, trọng lượng của mái tôn cũng nhẹ hơn các vật liệu lợp mái khác, nên dễ vận chuyển khi thi công lắp đặt

Tính thấm mĩ lớn

Tôn có mẫu mã đa dạng, kiểu dáng thanh gọn, màu sắc phong phú, thiết kế độc đáo, đem đến tính thẩm mĩ cao cho nhà xưởng. Mái tôn đã và đang được lựa chọn sử dụng nhiều, cho cả những công trình nhà xưởng quy mô lớn.

Nhà xưởng mái tôn là lựa chọn tuyệt với dành cho nhiều doanh nghiệp. Wedo chúng tôi luôn sẵn sàng đem đến những mẫu thiết kế nhà xưởng  mái tôn có tính thẩm mĩ cao, kết cấu vững chắc, giá thành hợp lý cho doan nghiệp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *