Những lưu ý quan trọng khi cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Ở nước ta, nhà cấp 4 thường là nhà một tầng và các phòng được ngăn cách bằng những bức tường. Sau một thời gian sử dụng, ngôi nhà cấp 4 sẽ bị xuống cấp hoặc hư hỏng không còn phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia chủ. Vì vậy, việc cải tạo và nâng cấp sửa nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng hiện nay đang là nhu cầu cần thiết của nhiều người. Nếu như bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi về những điều cần lưu ý khi cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng dưới đây.

Những điều cần chuẩn bị trước khi sửa nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Để công cuộc cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng diễn ra suôn sẻ nhất, bạn nên quan tâm tới một vài điều trước, trong và sau khi cải tạo. Trong đó, những điều cần lưu ý trước khi quá trình thi công diễn ra như sau.

Kiểm tra lại mặt bằng, cấu trúc kết cấu, nền móng của ngôi nhà cũ

Trước khi muốn tiến hành việc cải tạo nhà cấp 4, bạn cần đo lường cấu trúc ngôi nhà và nền móng, kết cấu hạ tầng và chất lượng bề mặt của ngôi nhà hiện tại. Thông qua đó, có thể ước chừng các kết cấu cho ngôi nhà mới, sức chống đỡ của căn nhà. Do đó, việc tìm hiểu thực trạng của căn nhà để quyết định nên nâng cấp như thế nào cho hợp lý là việc rất quan trọng.

Khảo sát đánh giá hiện trạng nhà cấp 4

Tuy nhiên, bạn không thể nào tự mình làm những công việc đó, mà nên giao cho công ty sửa chữa nhà chuyên nghiệp. Các đơn vị sửa chữa, cải tạo họ sẽ thực hiện kiểm tra giúp bạn. Khi đó phía công ty sửa chữa sẽ đến khảo sát, nắm bắt toàn bộ tình trạng ngôi nhà và lên phương án cải tạo, phá dỡ.

Lên phương án cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Sau khi kiểm tra thực trạng của căn nhà, bạn sẽ cùng trao đổi ý kiến của các kiến trúc sư để phân tích tình hình sửa chữa và lên phương án thiết kế mới, thi công cho ngôi nhà. Kiến trúc sư sẽ lên phương án phá dỡ nhưng vẫn đảm bảo sử dụng tối đa toàn bộ cấu trúc ban đầu, giảm tác động đến cấu trúc nhà. Lúc này sẽ thường xảy ra 2 trường hợp:

+ Trường hợp 1: kết cấu cơ sở hạ tầng tốt có thể tiến hành cải tạo bình thường.
+ Trường hợp 2: Nền đất yếu, kết cấu cột thép tầng 1 yếu, không thể chịu được tải trọng của tầng 2. Lúc này sẽ phải gia cố phần móng cho tầng 1 chịu lực cho tầng 2. Sau đó mới tiếp tục tiến hành sửa chữa và cải tạo ngôi nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng.

Khi tiến hành kiên cố lại nền móng, bạn có thể tham khảo sử dụng móng băng hoặc móng bè. Móng băng có dạng dải dài, để đỡ tường hoặc hàng cột, có thể giao nhau hoặc độc lập. Việc sử dụng móng băng thường phổ biến vì dễ thi công và lún đều hơn. Còn móng bè là loại móng dùng ở nơi đất yếu, sức kháng nén yếu. Móng bè trải rộng dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực công trình lên nền đất. Tùy vào điều kiện nền đất mà các kiến trúc sư lựa chọn nền móng phù hợp trong việc sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà đẹp 2 tầng.

Xây dựng bản vẽ thiết kế cải tạo chi tiết

Trpng trường hợp những ngôi nhà có nền móng cũ không chắc chắn hay quá yếu. Việc xây thêm 1 tầng với cấu trúc bê tông cốt thép sẽ gặp nhiều khó khăn. Khi đó, bạn có thể nghĩ đến một phương án khác là sửa chữa thành nhà cấp 4 có gác lửng, gác xép. Đây là một lựa chọn không những an toàn cho ngôi nhà mà còn mang tính thẩm mỹ, công năng cao.

Triển khai bản vẽ mới

Kiến trúc sư sau khi nắm rõ bản thiết kế và khảo sát thực tế ngôi nhà cũ, mới có thể triển khai bản vẽ mới phù hợp và đảm bảo an toàn cho ngôi nhà. Bản vẽ mới sẽ dựa trên khuôn của bản vẽ cũ. Hoặc bạn có thể yêu cầu thay đổi lại hoàn toàn bên trong hoặc xây thêm không gian bên ngoài để cho ngôi nhà trở nên rộng hơn.

Tiến hành thi công, cải tạo nhà cấp 4

Bản vẽ mới vô cùng cần thiết. Bởi sẽ giúp quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, thuận tiện. Đồng thời, bản vẽ thiết kế này cũng là một yêu cầu bắt buộc phải có khi bạn xin giấy phép cải tạo. Để xây dựng bản vẽ cải tạo chi tiết, bạn nên thuê đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Một đơn vị chuyên nghiệp sẽ tư vấn và đưa ra cho bạn bản vẽ thiết kế cải tạo hợp lý nhất.

Cân đối tài chính

Trên cơ sở các danh mục đầu việc, kiến trúc sư sẽ tư vấn cho gia đình bạn chi phí cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng khoảng bao nhiêu tiền để gia chủ chuẩn bị tài chính. So với việc xây mới hoàn toàn thì công việc cải tạo nhà chiếm kinh phí nhỏ hơn, giúp tiết kiệm tài chính cho gia đình. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân đối về tài chính xem có phù hợp với tình hình thực tế hay không. Hoặc xem có thể cắt giảm phần nào để đủ với chi phí của mình đang có.

Thông thường, chi phí mà gia chủ cần để cải tạo nhà dao động từ 100 đến 250 triệu đồng tùy vào diện tích của căn nhà và bạn chọn loại vật tư giá đắt hay giá trung bình.

Xin giấy phép cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Nếu như bạn muốn cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng hay thêm gác lửng thì cũng cần phải xin phép chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống. Bởi vì việc ảnh sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc chịu lực của khu đất đó. Nếu được địa phương đồng ý bạn mới có thể tiến hành sửa chữa ngôi nhà của mình.

Cải tạo thành nhà 2 tầng giúp mang đến không gian sống khang trang hơn

Chọn nhà thầu uy tín

Việc cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng đòi hỏi độ chính xác cao. Vì thế, để tránh những sai sót phát sinh, bạn nên chọn một nhà thầu hay công ty có uy tín đảm bảo chất lượng, tránh chọn các đội thầu khoán lẻ tẻ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên yêu cầu nhà thầu phải có kỹ sư đứng quản lý kỹ thuật trực tiếp trong thời gian thi công. Có nhiều cách để chọn ra được một nhà thầu chất lượng và uy tín. Bạn có thể lên mạng tìm kiếm, tham khảo hoặc nhờ người thân giới thiệu khi đã hợp tác với nhà thầu đó.

Lưu ý trong khi cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng

Chọn phong cách kiến trúc phù hợp

Thiết kế cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng cần lựa chọn một phong cách kiến trúc sao cho phù hợp với khung xương sườn cũ của ngôi nhà. Tùy vào sở thích của gia chủ mà cho thể chọn phong cách thiết kế hiện đại, cổ điển hay tân cổ điển. Bạn có thể tham khảo các mẫu nhà đẹp hay nhờ sự tư vấn của kiến trúc sư.

Thay đổi thiết kế bố trí công năng

Khi đã có bản vẽ mới, bạn hãy cùng kiến trúc sư bố trí công năng sử dụng phù hợp với nhu cầu của gia đình, hoặc bất kỳ điều gì bạn cảm thấy cần thay đổi. Tuy nhiên, tránh phá bỏ cột, dầm hoặc rời sang vị trí khác vì việc này ảnh hưởng rất lớn tới kết cấu chịu lực.

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý đến yếu tố phong thủy trong việc thiết kế nội thất trong quá trình cải tạo nhằm giúp các thành viên trong gia đình gặp nhiều may mắn, an khang.

Lưu ý khi thực hiện cải tạo, sửa chữa nhà

Xây tường phân chia khu vực sinh hoạt

Ở những ngôi nhà cấp 4, những khu vực sinh hoạt như phòng ngủ, nhà bếp, phòng khách … thường được ngăn cách bởi những bức tường. Bạn cũng có thể thay đổi, mở rộng các khu vực này, nhưng hạn chế việc xây những bức tường ấy đi ra ngoài thành dầm. Vì nếu như vậy có thể sẽ bị võng trần và rất khó để sửa chữa.

Điều cần chú ý sau khi cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Sau khi hoàn thành cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng, tiến tới thiết kế phần bên trong nhà, bạn sẽ cần chú ý tới những điều sau:

+ Lựa chọn kiểu cách trang trí đơn giản, không nên quá cầu kì.

+ Ngôi nhà cần có đủ ánh sáng thiên nhiên. Cửa sổ và cửa ra vào có thể sử dụng chất liệu kính hoặc gỗ để giảm thiểu chi phí mà vẫn đảm bảo công năng sử dựng.

+ Hệ thống đường điện thì bạn có thể đi bằng ống gen, chứ không nhất thiết phải đi chìm. Như vậy sẽ thuận lợi cho việc sửa chữa sau này.

+ Chọn màu gạch lát nền hài hòa với màu sơn tường và nội thất.

Việc cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng không phải việc đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp nếu như bạn có chút kiến thức trong lĩnh vực xây dựng. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Bạn có nhu cầu thiết kế nhà, xây nhà, sửa chữa nhà hoặc đang gặp những khúc mắc trong quá trình xây dựng, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Xaydungnha.edu.vn để được chúng tôi tư vấn giải đáp tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *