Vật liệu xây dựng là gì? Tìm hiểu về các loại vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng là những vật liệu được sử dụng để xây dựng các công trình như nhà cửa, cầu đường, tòa nhà, bể chứa nước, đập thủy điện, nhà máy sản xuất và các công trình khác.

Vật liệu xây dựng có những loại nào?

Vật liệu xây dựng là những vật liệu được sử dụng cho mục đích thi công xây dựng hoàn thiện. Vật liệu xây dựng có thể có sẵn trong tự nhiên hoặc nhân tạo. Tuy nhiên mục đích cuối cùng chính là hoàn thiện kết cấu kiến trúc và ngoại thất cũng như nội thất cho công trình.

Các loại vật liệu xây dựng phổ biến bao gồm:

Vật liệu thô

Vật liệu thô được dùng trong xây dựng hiện nay có những loại như: gạch, cát, đá, xi măng, nước, sắt thép, cốp pha, ngói.

Vật liệu xây dựng phần thô

Gạch: gạch là thành phần chính cấu thành nên kết cấu tường và hình khối thô của công trình. Gạch hiện nay được sử dụng trong xây dựng có 2 loại là gạch nung và gạch không nung. Gạch nung thường dùng là loại gạch được nung với nhiệt độ cao, nên có độ bền chắc chắn. Gạch nung có gạch đặc và gạch rỗng 2 lỗ, 4 lỗ, 6 lỗ. Gạch không nung là gạch không trải qua quá trình nung tôi nhiệt, gồm có gạch xi, gạch bê tông.

Xi măng: Xi măng là thành phần kết dính quan trọng đóng vái trò quan trọng trong công tác xây, chát, đổ bê tông. Xi măng hiện nay có khá nhiều loại, thường được bán theo tấn. Bạn nên có sự lựa chọn những thương hiệu xi măng uy tín để có thể đảm bảo chi phí đầu tư cho công trình.

Cát: loại cát thường được sử dụng trong công trình là cát đen và cát vàng. Thông thường cát sẽ được bán theo m3 hoặc bán theo xe. Mỗi loại đơn vị sẽ có những mức gia quy định cụ thể khác nhau. Tùy chọn mục đích sử dụng và kinh phí mà có sự cân nhắc trước khi thi công.

Đá: đá là một hợp chất để trộn bê tông, tăng cường kết cấu chịu lực của bê tông, thường được dùng để đổ móng, cột, dầm, sàn. Đá thường dùng trong xây dựng có kích thước 1×2 hoặc 4×6, tùy vào vị trí thi công và nhu cầu sử dụng mà có sự lựa chọn khác nhau.

Sắt thép: thép là khung xương để tạo nên khối giằng liên kết kết cấu của công trình. Sắt thường có nhiều chủng loại, thường được bán theo Kg hoặc theo cây. Tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn sắt phi 8, phi 10, phi 18,….

Cốp pha: cốp pha được xem là khuôn nhựa đổ bê tông, thường được dừng để đổ trần, mái. Cốp pha có thể là cốp pha gỗ, cốp pha nhôm, cốp pha thép, … Hệ thống cốp pha thường được đơn vị nhà thầu chuẩn bị, cho nên chủ đầu tư không phải quá bận tâm về vấn đề này.

Nước: Nước được xem là một trong những vật liệu quan trọng của phần thô, nước có tác dụng pha trộn và kết dính các nguyên liệu để đảm bảo kết cấu và có thể thi công xây dựng công trình.

Ngói: Ngói được sử dụng để lợp mái, có tác dụng làm đẹp và hoàn thiện không gian, đồng thời có tác dụng che nắng, che mưa cho công trình.

>>> Xem thêm: Cách tính 1m3 gạch bao nhiêu viên chính xác nhất

Vật liệu hoàn thiện

Vật liệu hoàn thiện ngoại thất và nội thất công trình,
có giá trị khá cao, giúp hoàn thiện không gian sống của gia đình. Vật liệu hoàn
thiện nội thất có thể kể tên như:

Vật liệu hoàn thiện trong xây dựng – 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu gạch

Hệ thống cửa cổng, cửa chính, thông phòng, cửa sổ, cửa ban công: Kích thước cửa sẽ được thi công và lắp đặt theo hồ sơ thiết kế. Cửa có nhiều chất liệu như cửa nhựa, cửa nhôm, cửa gỗ, với nhiều kiểu dáng thiết kế khác nhau, mức kinh phí đầu tư cũng khác nhau. Lựa chọn mẫu cửa nào với kích thước và chi phí đầu tư là do sở thích cùng với mẫu thiết kế tương thích với không gian.

Thiết bị vệ sinh: Thiết bị vệ sinh là hạng mục không thể thiếu khi hoàn thiện nội thất của công trình. Thiết bị vệ sinh bao gồm bồn cầu, lavabo, vòi hoa sen, vòi lavabo, vòi xịt vệ sinh, đèn chiếu sáng, đèn trang trí, gương, giá treo khăn tắm quần áo, quạt thông gió, bình nóng lạnh.  

Sơn ngoại thất: sơn ngoại thất được lựa chọn phối màu theo thiết kế nhà đã được chủ đầu tư duyệt, chi phí sơn phụ thuộc nhiều vào nhu cầu và kinh phí đầu tư của mỗi gia đình.

Đá trang trí: Đá ốp ngoại thất là một trong những vật liệu hoàn thiện không gian ngoại thất quan trọng, giúp ngôi nhà trở nên hoàn thiện và đẹp hơn. Đá hoàn thiện ngoại thất được sử dụng nhiều là đá Granite, đá Marbel, đá hoa cương. Đá có nhiều màu sắc, đường vân, lựa chọn đường vân và màu sắc như thế nào là phụ thuộc vào thiết kế kiến trúc của từng mẫu nhà.

Gạch ốp lát tường, nền nhà: kích thước gạch được sử dụng dựa theo sở thích và kinh phí đầu tư. Gạch được sử dụng nhiều nhất trong nội thất, ngoại thất là gạch Đồng Tâm.

Việc nắm được những vật liệu xây dựng cần thiết này, sẽ giúp cho việc tính 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu sẽ có câu trả lời chính xác hơn.

Định mức số gạch được sử dụng tính theo m3 xây dựng cho tường 20

Gạch đặc Tuynel

Loại công tác

Đơn vị tính 

Vật liệu dùng cho 1 đơn vị định mức
Loại vật liệu Quy cách Đơn vị Số lượng
Gạch thẻ dày 5cm m3 Gạch thẻ 5x10x20 Viên 46
    Vữa Lít 7,5
Gạch thẻ dày 10cm m3 Gạch thẻ 5x10x20 Viên 83
    Vữa Lít 23
Gạch thẻ dày 20cm m3 Gạch thẻ 5x10x20 Viên 162
    Vữa Lít 45
Gạch thẻ dày 30cm m3 Gạch thẻ 5x10x20 Viên 790
    Vữa Lít 242
Gạch thẻ dày 5cm m3 Gạch thẻ 4x8x19 Viên 57
    Vữa Lít 6,4
Gạch thẻ dày 10cm m3 Gạch thẻ 4x8x19 Viên 103
    Vữa Lít 20
Gạch thẻ dày 20cm m3 Gạch thẻ 4x8x19 Viên 215
    Vữa Lít 65
Gạch thẻ > 30cm m3 Gạch thẻ 4x8x19 Viên 1.068
    Vữa Lít 348

Gạch rỗng Tuynel

Loại công tác

Đơn vị tính 

Vật liệu dùng cho 1 đơn vị định mức
Loại vật liệu Quy cách Đơn vị Số lượng
Gạch rỗng dày 10cm m3 Gạch rỗng 8x8x19 Viên 58
  Vữa Lít 43
Gạch rỗng dày 20cm m3 Gạch rỗng 8x8x19 Viên 118
  Vữa Lít 51
Gạch rỗng dày 10cm m3 Gạch rỗng 10x10x20 Viên 46
  Vữa Lít 15
Gạch rỗng dày 20cm m3 Gạch rỗng 10x10x20 Viên 90
  Vữa Lít 33
Gạch rỗng > 30cm m3 Gạch rỗng 10x10x20 Viên 443
  Vữa Lít 169

Các loại vật liệu xây dựng được sử dụng phụ thuộc vào các yếu tố như mục đích sử dụng, tài nguyên địa phương và kinh phí xây dựng. Việc lựa chọn vật liệu phù hợp và đáp ứng yêu cầu kỹ thuật là rất quan trọng trong quá trình thiết kế và xây dựng các công trình.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về các loại vật liệu xây dựng. Mong rằng nó sẽ có ích trong quá trình xây dựng của bạn. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết về dịch vụ tư vấn thiết kế và thi công nhà đẹp, xin vui lòng liên hệ với Xaydungnha.edu.vn để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *