Cách xử lý mọt gỗ biến mất sạch sành sanh

Đồ gỗ nội thất lâu ngày khiến mối mọt dễ xuất hiện và tấn công mạnh mẽ, nhất là trong những môi trường ẩm thẩm chính là điều kiện lý tưởng sinh ra mọt gỗ. Chúng thâm nhập và ăn mòn gỗ gây mất thẩm mỹ, thậm chí hư hỏng đồ đạc nếu không được xử lý kịp thời. Sau đây Xaydungnha.edu.vn sẽ chia sẻ dấu hiệu nhận biết cũng như cách xử lý mọt gỗ hiệu quả tại nhà.

Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng hãy liên hệ với Xaydungnha.edu.vn hoặc gọi đến số Hotline: 093 889 6767 – 083 889 6767.

Dấu hiệu nhận biết mọt gỗ & cách xử lý

Mọt gỗ thường đẻ trứng trên bề mặt gỗ và các kẽ hở. Khi có đủ nhiệt độ và độ ẩm, chúng phát triển thành ấu trùng ăn gỗ. Quá trình phát triển từ trứng đến mọt trưởng thành kéo dài một thời gian, qua các giai đoạn từ trứng, ấu trùng, nhộng, đến mọt trưởng thành. Việc nhận biết sự tấn công của mọt gỗ không dễ dàng, thường chỉ nhận biết khi chúng đã gây hại và phá hỏng một phần sản phẩm. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu có thể giúp bạn phát hiện sớm như:

– Trứng mọt gỗ thường xuất hiện trong các khe nứt của đồ gỗ.

– Bề mặt gỗ có những lỗ nhỏ li ti.

– Đồ gỗ bị mọt xâm hại nặng thường có bột gỗ trên bề mặt.

– Bề mặt gỗ biến sắc và yếu đi.

– Tiếng kêu lạo xạo phát ra từ các lỗ trong gỗ.

– Có xác chết hoặc phân của mọt.

Quá trình phát triển từ trứng đến mọt trưởng thành kéo dài một thời gian, qua các giai đoạn từ trứng, ấu trùng, nhộng, đến mọt trưởng thành

Trong mùa hè, bạn có thể thấy mọt xuất hiện từ các lỗ trong gỗ. Mọt trưởng thành thường tránh ánh sáng, vì vậy bạn có thể thử lấp đầy các lỗ bằng sáp ong hoặc giấy lụa và kiểm tra sau một thời gian. Bạn cũng có thể dùng búa gõ nhẹ để nghe xem có tiếng kêu phát ra từ gỗ không.

Cách xử lý mọt gỗ triệt để tại nhà

Sử dụng tinh dầu diệt mọt gỗ

Tinh dầu có khả năng xuyên qua lớp vỏ cứng của mọt gỗ và gây hao hụt protein, dần dần làm chúng chết. Đặc biệt, mùi của tinh dầu khiến mọt không chịu nổi và tránh xa. Chỉ cần áp dụng tinh dầu lên đồ gỗ, bạn có thể ngăn chặn và tiêu diệt mọt gỗ một cách hiệu quả. Tinh dầu cam, có thể mua được tại các cửa hàng chuyên dụng, là một trong những phương pháp trị mọt rất hiệu quả.

Tinh dầu có khả năng xuyên qua lớp vỏ cứng của mọt gỗ và gây hao hụt protein, dần dần làm chúng chết

Dùng axit boric diệt mọt gỗ

Axit boric là biện pháp diệt mọt gỗ nhanh nhất bởi tính chất sát trùng mạnh mẽ của nó. Một lượng nhỏ axit đã đủ để tiêu diệt mọt gỗ một cách hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên, trước khi áp dụng phương pháp này, bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng và khuyến cáo từ nhà sản xuất.

Quy trình sử dụng đơn giản như sau:

Pha loãng axit boric với nước theo tỉ lệ 1 lít nước : 100ml axit.

Sử dụng xi lanh bơm để tiêm trực tiếp vào tổ mọt hoặc tạo những hộp chứa mùn gỗ trộn cùng axit boric và đặt xung quanh nhà. Mọt gỗ sẽ chết khi tiếp xúc với hỗn hợp này.

Cách xử lý mọt gỗ bằng dầu hỏa

Sử dụng dầu hỏa là một phương pháp diệt mọt gỗ rất hiệu quả cho nhà đẹp. Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện:

  1. Đầu tiên, thấm dầu hỏa vào một miếng vải khô hoặc bàn chải, sau đó đều bôi lên bề mặt của gỗ. Bạn cũng có thể sử dụng xi lanh bơm để phun dầu hỏa trực tiếp vào tổ mọt.
  2. Tiếp theo, sử dụng một lớp nilon để phủ lên bề mặt của gỗ đã được bôi dầu hỏa. Điều này giúp ngăn mùi dầu bay ra ngoài và giúp dầu thấm sâu vào bên trong thanh gỗ.
  3. Khoảng 2 tiếng sau, tiếp tục bôi thêm một lớp dầu hỏa và phủ nilon lại để cho khô.
  4. Sử dụng nước xà phòng để lau sạch bề mặt gỗ và loại bỏ mùi dầu hỏa. Sau đó, bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm.

Thấm dầu hỏa vào một miếng vải khô hoặc bàn chải, sau đó đều bôi lên bề mặt của gỗ. Bạn cũng có thể sử dụng xi lanh bơm để phun dầu hỏa trực tiếp vào tổ mọt

Sơn, đánh vecni các món đồ gỗ

Đánh vecni là một phương pháp phòng ngừa mối mọt gỗ được nhiều thợ lành nghề tin dùng. Đơn giản chỉ cần quét 2-3 lớp vecni lên bề mặt của đồ nội thất gỗ để bảo vệ chúng khỏi mối mọt. Không chỉ ngăn chặn sự ăn mòn của mối mà còn làm cho sản phẩm gỗ trở nên sáng bóng và đẹp mắt. Bên cạnh đó, việc sử dụng sơn để bảo vệ đồ nội thất cũng là một phương pháp hiệu quả. Thật vậy, các sản phẩm gỗ được phun sơn thường ít bị tấn công bởi mối mọt hơn so với các sản phẩm không được sơn.

Diệt mối bằng cách xử lý cồn, dầu hỏa

Một phương pháp đơn giản là vẩy cồn hoặc dầu hỏa vào những vị trí bị mối mọt gỗ. Cách này rất hiệu quả vì không chỉ diệt mối mà còn khiến các loài côn trùng khác phải tránh xa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cồn và dầu hỏa có mùi khá khó chịu. Do đó, trước khi thực hiện, hãy sắp xếp đồ đạc sao cho không bị ảnh hưởng bởi mùi và đặc biệt cần cách ly với trẻ nhỏ.

Một phương pháp đơn giản là vẩy cồn hoặc dầu hỏa vào những vị trí bị mối mọt gỗ

>> Xem thêm: Nguyên nhân & cách xử lý tường bị nứt hiệu quả triệt để

Ngâm đồ gỗ bị mối mọt dưới nước

Một cách xử lý đồ gỗ bị mối mọt là tháo từng bộ phận của sản phẩm và ngâm chúng vào nước từ 1-2 ngày trước khi vớt lên. Tuy nhiên, cách này có thể gây hỏng lớp sơn bề mặt gỗ. Do đó, nên sử dụng phương pháp này cho những món đồ gỗ đơn giản như dát giường hoặc các sản phẩm gỗ không yêu cầu cao về thẩm mỹ.

Cách xử lý mọt gỗ bằng bìa Carton

Mặc dù cách này nghe có vẻ lạ, nhưng mối mọt thích gặm nhấm bìa carton. Vì vậy, hãy tìm một miếng bìa carton và làm ẩm chúng. Sau đó đặt gần những ổ mối.

Mặc dù cách này nghe có vẻ lạ, nhưng mối mọt thích gặm nhấm bìa carton. Vì vậy, hãy tìm một miếng bìa carton và làm ẩm chúng

Bạn có thể thực hiện bằng cách dán 3-4 tấm bìa carton lại với nhau và làm ẩm chúng. Sau đó đặt tấm bìa gần nơi có mối. Đợi một thời gian, bạn sẽ thấy mối đến ăn tấm bìa, lúc đó hãy đem tấm bìa carton đi đốt và tiếp tục đặt tấm khác lên. Bằng cách này, sau vài lần, mối sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Hy vọng với những cách xử lý mọt gỗXaydungnha.edu.vn chia sẻ trên đây, bạn có thể tự mình trị mối mọt, giúp nội thất đẹp bền vững theo thời gian. Hẹn gặp bạn trong bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *