Giá xây dựng năm 2023 được tính như thế nào?

Giá xây dựng hiện nay đang là một trong những từ khóa được nhiều chủ đầu tư tìm kiếm, khi tiến hành kế hoạch thi công công trình cho gia đình. Giá xây dựng hiện nay được tính như thế nào? Có những yếu tố nào tác động đến đơn giá? Hãy cùng Wedo tìm hiểu dưới bài viết này, để có thêm những kiến thức khoa học, chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch thi công sắp tới nhé.

Bạn đang đọc: Giá xây dựng năm 2023 được tính như thế nào?

Giá xây dựng bao gồm những hạng mục nào?

Khi nhắc đến giá xây dựng, chủ đầu tư nào cũng muốn tìm hiểu ngọn nguồn, đơn giá được phân chia như thế nào? Giá xây dựng hiện nay được tính toán dựa trên các hạng mục thiết kế, thi công của công trình, với diện tích cụ thể.

Giá xây dựng năm 2023 được tính như thế nào?

Giá xây dựng bao gồm cả chi phí thiết kế và thi công

Giá xây dựng có thể hiểu đơn giản gồm có giá thiết kế và giá thi công

Giá thiết kế gồm có:

  • Giá thiết kế kiến trúc
  • Giá thiết kế nội thất

Giá thi công gồm có:

  • Giá thi công phần thô
  • Giá thi công hoàn thiện nội thất cơ bản

Hạng mục thiết kế nội thất là diễn giải chi tiết, cụ thể hơn của hạng mục thiết kế kiến trúc, khi đưa ra phương án thi công, chất liệu cụ thể, vị trí mặt bằng bố trí các hạng mục.

Giá xây dựng thi công theo như thị trường hiện nay được phân thành hai loại:

– Xây dựng phần thô

Phần thô là phần thi công cơ bản, đầu tiên, đặt nền móng, góp phần hoàn thiện công trình theo như tiến độ đề ra. Phân thô được ví như một hệ thống khung xương sườn, tạo nên kết cấu, đảm bảo cho chất lượng tuổi thọ về sau. Nó bao gồm nhiều công đoạn cần xử lý, hướng đến tính chịu lực, đảm bảo bước đầu để hoàn thiện phần nội thất về sau.

Những công đoạn thi công móng, dầm, cột, sàn, mái, … đều được quy về nhiệm vụ của phần thô. Phần thô chiếm nhiều thời gian nhất, trong tiến độ thi công của một công trình.

Giá xây dựng năm 2023 được tính như thế nào?

Giá xây phần thô luôn có đơn giá thấp hơn đơn giá hoàn thiện

Giá xây dựng với hạng mục phần thô, hiện nay đang được nhiều chủ đầu tư ưa thích. Bởi qua đơn vị thi công, ngôi nhà của gia đình về cơ bản có thể hoàn thiện. Phần hoàn thiện về sau gia chủ có thể tự làm, hoặc chia giai đoạn làm để đảm bảo tiến độ tiền đầu tư theo điều kiện của mỗi gia chủ.

– Xây dựng phần hoàn thiện

Giai đoạn hoàn thiện được xem là giai đoạn cuối cùng, tô điểm, hoàn thành diện mạo của một ngôi nhà. Phần hoàn thiện sẽ bao gồm cả phần thô trong quá trình tiến hành thi công. Khi nhắc đến giai đoạn hoàn thiện thì quá trình xây dựng mặc định bao gồm các quá trình, từ A đến Z. Nhà thầu thi công sẽ đảm nhận thi công các hạng mục chính, chủ đầu tư chỉ nhận bàn giao. Công trình sử dụng gói hoàn thiện có thể đã hoàn thiện nội thất cơ bản về xây – trát – lát. Hệ thống cửa, ngoại thất bên ngoài ngôi nhà, các hạng mục điện, nước, … sẽ được nhà thầu thi công thực thi.

Đơn giá xây dựng chịu tác động của những yếu tố nào?

Những nguyên nhân chủ quan và khách quan có thể ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng thiết kế, thi công có thể liệt kê như:

Mẫu thiết kế công trình

Với nhiều hạng mục công trình như dân dụng, công nghiệp, đơn giá xây dựng thiết kế hay thi công luôn được nhà thầu báo giá dựa trên bản vẽ thiết kế chi tiết của công trình. Hồ sơ thiết kế càng đơn giản, thì giá xây dựng càng thấp và ngược lại. Một mẫu biệt thự Tân cổ điển luôn có giá thiết kế, thi công cao hơn rất nhiều lần so với mẫu nhà 2 tầng mái thái cùng diện tích. Sự cầu kỳ theo quy chuẩn của phong cách, sẽ chi phối đến cách kiến trúc sư triển khai mẫu thiết kế, từ đó quyết định đến hồ sơ thi công. Điều này sẽ được hiện thực hóa qua báo giá xây dựng cho từng công trình theo như phong cách thiết kế cụ thể.

Chất lượng vật tư sử dụng

Tìm hiểu thêm: Tư vấn mẫu nhà cấp 4 có gác lửng 40m2 nhỏ gọn tiện nghi

Giá xây dựng năm 2023 được tính như thế nào?
Chất lượng vật tư quyết định đến giá thi công cụ thể của mỗi công trình

Chất lượng vật tư luôn là một yếu tố quyết định đến đơn giá thi công xây dựng. Thị trường có nhiều loại nguyên vật tư, chất lượng từ trung bình đến cao cấp. Việc lựa chọn chất lượng vật tư như thế nào, sẽ quyết định đến đơn giá của nhà thầu.

Sắt, thép, cát, gạch, …tạo nên kết cấu ngôi nhà. Ngôi nhà sử dụng những vật liệu cao cấp để hoàn thiện nội thất, lẽ tất nhiên sẽ mất nhiều chi phí đầu tư hơn những công trình thiết kế đơn giản, sử dụng vật tư chất lượng trung bình.

Kết cấu móng, mái

Phần móng và phần mái được ví như hai đầu nối liền, tạo nên một sự kết nối thống nhất, làm toát lên những nét đẹp kiểu cách, kiêu sa của ngôi nhà.

Nếu nền đất yếu, trũng, lẽ đương nhiên phải sử dụng kiểu móng phức tạp với mục đích gia cố kết cấu công trình. Móng cột với quá trình thi công mất nhiều thời gian, vật tư, yêu cầu kỹ thuật cao, sẽ chiếm nhiều chi phí đầu tư hơn những mẫu nhà xây trên nền đất cứng với kiểu móng băng, móng giằng.

Mái thái giật tầng sẽ có kinh phí đầu tư cao hơn so với mẫu mái thái 1 tầng. Hay đơn giản như mái thái đổ bê tông cốt thép sẽ mất nhiều vốn đầu tư hơn so với mẫu nhà mái thái hệ vì kèo sắt thép.

Diện tích thiết kế, thi công

Đơn giá thiết kế, thi công luôn có tỉ lệ thuận với diện tích xây dựng. Mẫu thiết kế nhà có diện tích xây dựng càng lớn thì đơn giá sẽ có chút ưu ái hơn đến từ phía nhà thầu thi công.

Vị trí công trình

Công trình nếu nằm ở vị trí gần đường lớn, thuận tiện giao thông đi lại, thuận tiện cho việc vận chuyển, tập kết nguyên vật tư thì sẽ không mất nhiều thời gian, kinh phí tập kết. Từ đó nếu tính chung đơn giá xây dựng thì giá của công trình có vị trí thuận tiện bao giờ cũng thấp hơn so với công trình có cùng diện tích, thiết kế, nhưng ở vị trí trong ngõ ngách nhỏ.

Giá xây dựng năm 2023 được tính như thế nào?

>>>>>Xem thêm: 5 cách phối màu sơn mặt tiền nhà đẹp thịnh hành nhất hiện nay

Vị trí thuận tiện tiết kiệm chi phí vận chuyển vật tư

Thời điểm thực tế xây dựng công trình

Giá vật tư thường dao động theo cung cầu của thị trường sản xuất. Giá chỉ có tính cố định tại một thời điểm. Xây nhà vào mùa nào thì báo giá mùa nấy. Nhà thầu thi công bao giờ cũng đưa ra đơn giá dựa trên đơn giá nguyên vật tư mới nhất của thị trường.

Từ những thống kê ở trên, kết luận đưa ra chính là giá xây dựng công trình chịu chi phối và tác động của nhiều yếu tố. Sự tổng hòa của các yếu tố có mối quan hệ mật thiết với nhau. Đơn giá cụ thể cho công trình thi công sẽ được báo dựa trên các yếu tố tác động ở trên.

Đơn giá thiết kế thi công hiện nay là bao nhiêu tiền?

Đơn giá thiết kế thi công xây dựng nhà dân dụng được Wedo phân chia theo từng công trình thiết kế mới hoặc cải tạo, sửa chữa như sau:

STT  Loại công trình Chiều rộng mặt tiền chính (A) Suất đầu tư thi công/ m2 sàn xây dựng (đồng) Giá thiết kế (đ/m2)
        Gói A Gói B Gói C Gói D
1 Nhà phố 1 mặt tiền A 4.500.000 64.000 128.000 166.000 236.000
2 Nhà phố 2 mặt tiền A 4.700.000 70.000 138.000 179.000 255.000
3 Nhà phố 3 mặt tiền A 5.000.000 74.000 148.000 190.000 275.000
4 Nhà phố 4,6m 4.800.000 77.000 158.000 205.000 290.000
5 Nhà biệt thự mini 6m  5.500.000 87.000 168.000 218.000 310.000
6 Nhà biệt thự A > 8m 6.500.000 110.000 188.000 245.000 350.000

Cách tính diện tích các hạng mục như sau:

+ Phần diện tích có mái che tính bằng 100% diện tích thi công

+ Phần diện tích không có mái che tính bằng 50% diện tích thi công

+ Phần thang tính bằng 150% diện tích thi công

+ Phần mái tính từ 50 đến 150% diện tích với từng kiểu mái bằng, bê tông, mái thái

Đơn giá trên áp dụng cho chất lượng vật tư trung bình khá và tốt. Với vật tư cao cấp hơn thì sẽ được báo giá căn cứ theo thiết kế cụ thể từng công trình và thỏa thuận của hai bên.

Hy vọng những thông tin về đơn giá xây dựng chúng tôi đã chia sẻ ở trên có thể giúp cho các chủ đầu tư có thêm những định hướng tốt hơn, chuẩn bị cho kế hoạch thi công ngôi nhà của gia đình. Xây dựng là việc lớn, cần nhiều thời gian, chí phí và phải có sự tính toán cẩn thận.

Nếu Quý chủ đầu tư còn nhiều băn khoăn, thắc mắc, hãy liên hệ với bộ phận tư vấn của chúng tôi để được giải đáp. Mọi sự liên hệ vui lòng gọi 024. 3816. 8888

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *