Quy trình thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế trọn gói

Rate this post

Nhà xưởng tiền chế đang trở thành một xu hướng thi công được ưa chuộng trong nhà xưởng công nghiệp. Với quy mô lớn nhỏ, xuất hiện ở nhiều tỉnh thành, tại sao nhà xưởng tiền chế lại nhận được nhiều sự quan tâm như vậy?

Bạn đang đọc: Quy trình thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế trọn gói

1. Nhà xưởng tiền chế là gì?

Nhà xưởng tiền chế được định nghĩa một cách đơn giản, là loại nhà được xây dựng với khung trụ là các cấu kiện vật liệu thép, tấm tạo hình và nhiều thành phần cơ bản khác, được lắp đặt theo bản vẽ thiết kế kiến trúc và kỹ thuật có sẵn.

Quy trình thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế trọn gói

Nhà xưởng tiền chế

Toàn bộ kết cấu thép có thể sản xuất đồng bộ sẵn rồi đưa ra công trường lắp dựng cùng với tấm tạo hình sẽ hoàn thành công trình trong thời gian khá ngắn.

Một nhà xưởng tiền chế hoàn chỉnh được tạo ra qua 3 giai đoạn:

  • Thứ nhất là, thiết kế.
  • Thứ hai là, gia công cấu kiện.
  • Thứ ba là, lắp dựng lại công trình.

Nhà xưởng tiền chế là một trong những giải pháp tối ưu cho các công trình trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp và dân dụng như: nhà xưởng, nhà kho, trung tâm mua sắm, văn phòng, bệnh viện, trường học,…

2. Nhà xưởng tiền chế có cấu tạo như thế nào?

Nhà xưởng khung thép tiền chế có cấu tạo chính bao gồm

Quy trình thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế trọn gói

Cấu tạo cơ bản của nhà xưởng tiền chế

2.1. Hệ kết cấu móng

Nhà khung thép có kết cấu móng bê tông cốt thép, hệ móng có tác dụng truyền tải trọng bên trên xuống nền đất cứng bên dưới. Móng được sử dụng trong nhà xưởng khung thép là có thể là móng đơn, móng băng, móng bè hay móng cọc tùy thuộc vào địa chất xây dựng và tải  trọng kỹ thuật của công trình.

Trước khi đổ  bê tông, bu lông neo được liên kết chính xác và chắc chắn vào hệ thép móng. Lắp đặt bu lông là một bước quan trọng và có yêu cầu cao về độ chính xác, để đảm bảo việc lắp đặt các cấu kiện cột, kèo thép chính xác và dễ dàng hơn khi xây nhà xưởng.

2.2. Nền nhà xưởng

Nền nhà xưởng tiền chế thường được đổ bê tông dưới là lớp base và cát được đầm chặt. Chiều dày bê tông nền phụ thuộc vào tải trọng của máy móc và xe di chuyển trong nhà xưởng theo nhu cầu của mỗi đơn vị. Mặt nền nhà thường được đánh bóng xi măng hoặc sơn Epoxy để đảm bảo bề mặt nhẵn, bóng sạch  trong quá trình sử dụng.

2.3. Hệ khung kết cấu chính

Hệ khung kết cấu chính của nhà xưởng tiền chế khung thép chính là cột, dầm, vì kèo thép.

Quy trình thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế trọn gói

Hệ khung kết cấu chính của nhà xưởng tiền chế khung thép chính là cột, dầm, vì kèo thép

Cột thép, vì kèo thép là cấu tạo chính của nhà xưởng tiền chế, cột và vì kèo được thiết kế đủ khả năng chịu lực và vượt được nhịp lớn có thể lên đến 100m theo yêu cầu của nhà xưởng thiết kế. Cột và vì kèo thép được thiết kế dạng thép hình chữ H thay đổi tiết diện, hay cấu tạo dạng dàn để đảm bảo chịu lực. Liên kết giữa cột và vì kèo thường bằng bản mã và liên kế với các bu lông liên kết cường độ cao.

2.4. Cửa trời và mái Canopy

Cửa trời thường được đặt trên đỉnh nhà xưởng, có tác dụng thông gió giúp nhà xưởng thông thoáng  trong quá trình nhà xưởng hoạt động.

Mái Canopy là hệ mái sảnh có tác dụng che nắng, che mưa tại vị trí cửa đi, cửa sổ của nhà xưởng. Mái Canopy có thể được thiết kế từ vật liệu như thép tổ hợp lợp tôn, mái kính, mái Canopy tấm polycarbonate, mái Canopy aluminium, tùy thuộc vào nhu cầu đầu tư của mỗi xưởng.

2.5. Xà gồ và hệ giằng mái, giằng cột, giằng xà gồ

Xà gồ được sử dụng cho nhà máy khung thép là xà gồ thép mạ kẽm, thường có dạng chữ C, Z, … Khoảng cách xà gồ từ 1m đến 1,5m được liên kết với khung chính có tác dụng đỡ hệ mái tôn bên trên.

Hệ giằng mái, giằng cột tuy chiếm khối lượng không nhiều nhưng lại là phần không thể thiết của kết cấu nhà xưởng tiền chế. Hệ giằng có tác dụng tăng sự ổn định của hệ khung kết cấu chính  trong quá trình lắp dựng và quá trình sử dụng. Rất nhiều hệ kết cấu nhà xưởng bị biến dạng vì chủ quan với hệ giằng này.

Tìm hiểu thêm: Tuổi 1984 làm nhà năm 2024 vượng hay họa?

Quy trình thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế trọn gói
Liên kết phần mái của nhà xưởng khung thép

2.6. Tôn che và vật liệu cách nhiệt

Hiện nay có 3 loại tôn phổ biến là tôn 3 lớp cách nhiệt, tôn thường 1 lớp và tôn lấy sáng, Tôn che mái thường được sử dụng loại tôn 1 lớp mạ màu, tăng tính thẩm mĩ và tránh ăn mòn bởi môi trường. Tuy vậy với thời tiết nắng nóng tại nước ta, mái tôn thường được cấu tạo thêm một lớp cách nhiệt bằng túi khí hoặc lớp bông thủy tinh có tác dụng chống nóng và chống ồn cho nhà xưởng.

2.7. Tấm bao che, định hình nhà xưởng

Sau khi có khung chính và mái lợp, vách bao che là một trong những cấu tạo quan trọng của nhà tiền chế đẹp. Để đảm bảo sự chắc chắn, trước đây gạch truyền thống được tin dùng để làm tường, vách ngăn toàn bộ cho công trình. Tuy nhiên, gạch được làm từ đất sét được khai thác từ tự nhiên và trải qua giai đoạn nung đốt làm hao tốn thêm nguyên liệu. Điều này ảnh hưởng nhiều đến việc bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Vì thế ngày nay, người ta thường dùng các vật là các tấm xi măng sẵn có để thay thế cho gạch nung truyền thống này. Tấm xi măng – trọng lượng nhẹ hơn so với các vật liệu khác giúp làm giảm áp lực tải trọng về mọi mặt lên công trình.

3. Tại sao nên lựa chọn nhà xưởng tiền chế?

Một trong những lý do được xem là ưu điểm cho sự xuất hiện hàng loạt các công trình nhà xưởng tiền chế quy mô lớn ở khắp các tỉnh thành đó là:

3.1. Tiết kiệm chi phí đầu tư

So với phương pháp xây dựng truyền thống như móng bê tông cốt thép, trụ cột bê tông, tường gạch, mái ngói thì nhà xưởng khung thép có chi phí đầu tư thấp hơn 25% tổng chi phí đầu tư tính them mỗi m2. Từ đó bài toán đầu tư thấp vẫn luôn là con số hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp.

Quy trình thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế trọn gói

Nhà xưởng khung thép được nhiều doanh nghiệp lựa chọn do có những ưu điểm lớn

3.2. Thi công nhanh chóng

Với sự đơn giản, không cầu kỳ, tất cả các cấu kiện thép của nhà xưởng đều được sản xuất tại nhà máy và lắp dựng bằng các liên kết bu lông tại công trường. Do đó quá  trình thi công, lắp dựng diễn ra nhanh chóng, đơn giản với những thiết bị thi công gọn nhẹ. Tiết kiệm tiến độ thời gian hoàn thiện, đưa vào sản xuất; tiết kiệm nhân công.

3.3. Đảm bảo chất lượng

Cấu kiện thép được thiết kế và sản xuất ngay tại nhà máy, với quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, liên tục ngày từ khi sản xuất cho đến khi đưa ra công trường lắp dựng. Nhà xưởng tiền chế với thời gian sản xuất và thi công nhanh,  nhưng vẫn đảm bảo chất lượng kết cấu, tuổi thọ.

3.4. Linh hoạt trong việc sử dụng

Nhà xưởng khung thép với thiết kế bằng các cấu kiện khung thép cho nên hoàn toàn dễ dàng và linh hoạt trong trong việc mở rộng hoặc thu nhỏ quy mô. Dễ dàng trong việc tháo dỡ, lắp dựng tại một vị trí khác, đảm bảo ít chi phí và tận dụng được gần hết kết cấu kỹ thuật đã thiết kế.

3.5. Giải pháp năng lượng

Nhà thép tiền chế được xem là giải pháp xanh cho ngành công nghiệp. Nhà thép tiền chế được cho là mô hình có lợi cho môi trường công nghiệp nhờ giảm thiểu tối đa lượng khi CO2 thải ra, tiết kiệm năng lượng và tái chế hiệu quả nên giảm nguy cơ cao ô nhiễm môi  trường ngành công nghiệp.

4. Các bước thi công nhà xưởng tiền chế

Việc thi công sẽ tùy thuộc vào từng dự án, sẽ có các giai đoạn thi công khác nhau. Xét về cơ bản, thi công nhà xưởng tiền chế sẽ theo quy trình 5 bước sau:

Quy trình thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế trọn gói

>>>>>Xem thêm: Thiết kế nhà cấp 4 mái thái 130m2 đẹp hoàn hảo từ phối cảnh đến mặt bằng

Nhà xưởng tiền chế cơ bản được thi công với 5 bước

4.1. Thi công nền móng nhà xưởng

Sau khi nhận bàn giao mặt bằng, nhà thầu tiến hành thi công phần móng theo bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công. Trước khi đổ bê tông móng cần khớp nối với công tác đặt bu lông móng, để liên kết với hệ cột thép của nhà xưởng. Sau khi đổ bê tông móng, tiến hành đổ đất và lu lèn đất nền theo yêu cầu của bản vẽ, chuẩn bị mặt bằng cho công tác tập kết và lắp dựng kết cấu thép sau đó.

4.2. Sản xuất cấu kiện thép tại nhà máy

Giai đoạn sản xuất cấu kiện thép tại nhà máy sẽ được tiến hành song song với giai đoạn thi công móng. Để ngay sau khi hoàn thiện phần móng đủ cường độ, có thể vận chuyển khung thép đã sản xuất theo thiết kế bản vẽ ra lắp dựng, đẩy nhanh tiến độ thi công.

4.3. Thi công lắp dựng khung thép

Sau khi các cấu kiện khung thép được vận chuyển từ nhà máy ra công trình, sẽ tiến hành lắp dựng theo bản vẽ kỹ thuật thiết kế nhà xưởng trước đó.

4.4. Thi công hoàn thiện các hạng mục liên quan

Sau khi hoàn thiện lắp dựng khung thép, sẽ tiến hành hoàn thiện các hạng mục liên quan như các công tác như xây tường bao, lắp đặt tấm bao che tường, lợp mái, đánh bóng sàn, …

Như vậy nhà xưởng tiền chế với những ưu điểm về thời gian thi công, chi phí đầu tư thấp, tính ứng dụng cao, được xây dựng công nghiệp ưa chuộng. Để được tư vấn chi tiết về dự án nhà xưởng, quý khách hàng vui lòng lên hệ trực tiếp với Wedo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *